Xã hội

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi nhân dân vì đóng cửa bãi giữ xe máy

 
Bệnh viện xin lỗi bệnh nhân và người nhà vì quyết định của Bệnh viện mà đã có những khó khăn, phiền muộn, bức bối trong thời gian qua.

TS Hùng cho biết, mong muốn để có bệnh viện với số giường đầy đủ để điều trị chăm sóc người bệnh, không nằm ghép với chất lượng tốt là mong muốn của nhiều thế hệ giám đốc, tập thể cán bộ bệnh viện.


Bãi đỗ xe tại viện Sức khỏe tâm thần Trung ương, đối diện nhà để xe học sinh - sinh viên Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu
Bãi đỗ xe tại viện Sức khỏe tâm thần Trung ương, đối diện nhà để xe học sinh - sinh viên Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu

Hiện nay, Bệnh viện đã bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe Tâm thần. Nơi đây hiện đang là 2 khu vực trông giữ xe máy của khách, của bệnh nhân và người nhà.

Để thi công hai công trình trên, từ ngày 1/9/2016, Bệnh viện đã phải tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày và sắp tới sẽ đóng nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực khoa Thần kinh – Tâm thần. Kể từ ngày 01/10/2016, Bệnh viện sẽ không trông giữ được xe máy của khách và bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi hai công trình trên được xây dựng và cải tạo xong

Theo TS Dương Đức Hùng, trung bình một ngày có khoảng 4.000 lượt người đến khám tại BV Bạch Mai, kèm theo tối thiểu 4.000 người nhà đi cùng, hơn 1 nửa có phương tiện cá nhân đi kèm, tính ra khoảng 2.000 xe máy mỗi ngày, chưa kể lượng khách đến thăm bệnh nhân, liên hệ công tác. Do đặc thù bệnh nhân không rải ra trong cả ngày mà tập trung vào đầu giờ sáng sẽ có ùn tắc cục bộ.

Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày được thiết kế gồm 9 tầng nổi, 3 tầng hầm. Có thể dung nạp, xử trí nhanh khoảng 8.000 bệnh nhân đến khám, có chỉ định điều trị nhưng không qua đêm. Khi đưa vào sử dụng (dự kiến khoảng 2 năm nữa), tòa này sẽ là điều kiện cơ bản để BV Bạch Mai giảm tải. 3 tầng hầm sẽ giành để trông giữ xe máy, xe ô tô.

TS Hùng cũng chia sẻ, bãi xe hiện nay của BV đang dùng chung cho các bệnh viện quanh BV Bạch Mai như BV Bệnh nhiệt đới, BV Da liễu Trung ương, BV Lão khoa… Theo TS Hùng, lượng này nhiều hơn nhiều so với con số bệnh nhân đến khám ở BV Bạch Mai có phương tiện cá nhân.

Bệnh viện cũng đã có công văn gửi UBND Quận Đống Đa, UBND Phường Phương Mai, Phường Đồng Tâm đề nghị giúp đỡ tạo điều kiện trông giữ xe máy cho khách và bệnh nhân khi đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai. TS Hùng cũng thông tin ngày 23/9, Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo quận Đống Đa để cùng tìm ra giải pháp.

Sau khi đi khảo sát xung quanh Bệnh viện, bãi giữ xe phải đảm bảo không quá xa bệnh viện, đảm bảo thuận lợi cho người dân đặc biệt trong ngày nắng, mưa. "Chúng tôi đã nhắm bên Trường Đại học Bách khoa, vỉa hè bên đó cũng rộng, nếu được sử dụng sẽ giải quyết được hơn một nửa lượng xe. Ngòai ra, toàn bộ phần dưới cầu vượt cũng gần BV, nhưng lại phạm vào quy định của Sở Giao thông, vượt quá thẩm quyền của BV. Nhưng chúng tôi vẫn đề đạt các phương án để tìm ra phương án hợp lý" - TS Hùng chia sẻ.

Trước câu hỏi nếu BV và địa phương không tìm ra giải pháp chung trong cuộc làm việc tới đây, TS Hùng chia sẻ hi vọng một việc lợi ích chung của người bệnh, dù khó cũng phải tìm ra giải pháp vì lượng bệnh nhân và người nhà vào BV Bạch Mai rất đông.

“Chúng tôi thật sự mong muốn nhân dân chia sẻ khó khăn này với bệnh viện. Đây là khó khăn nhất thời. Thời gian tới, khi đưa vào tòa nhà mới, chắc chắn sẽ không còn tình trạng này. Bản thân cán bộ, nhân viên, gia đình nào nếu có hai vợ chồng làm cùng nhau trong bệnh viện, chúng tôi còn khuyến khích chỉ đi một xe để tiết kiệm chỗ để xe” – TS Hùng chia sẻ.

Cũng theo TS Hùng, Bệnh viện mong muốn nhiều nhưng khả năng giải quyết với chức trách nhiệm vụ, vị trí của Bệnh viện thì một số việc vượt ngoài khả năng.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)