Xã hội

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong làn nhựa giữa trời mưa

 
Người dân xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vô cùng bàng hoàng trước hành động của người mẹ vô tâm bỏ rơi đứa con mới sinh giữa lúc trời mưa.
 
 
“Thời điểm phát hiện trời đang có mưa, bé trai sơ sinh được đặt trong một chiếc làn nhựa màu đỏ để ở ven đường. Rất may, một người tham gia giao thông phát hiện và đưa về trạm xá”, chị D.H, một người chứng kiến sự việc cho hay.
 
bé trai
Bé trai bị bỏ rơi bên ven đường được người dân đưa về trạm xá
 
Trao đổi với chúng tôi, trạm trưởng trạm xá xã Duy Nhất cho hay, ngay sau khi tiếp nhận bé từ người dân, các bác sĩ đã chăm sóc theo đúng chuyên môn. Cháu có sức khỏe ổn định, sau đó cháu được bàn giao cho một gia đình ở địa phương chăm sóc. 
 
Xác nhận với PV, ông Phạm Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư) cho hay, khoảng 10h30’ ngày 30/6, khi trời đang mưa, nhóm công dân thuộc thôn của xã phát hiện thấy 1 chiếc làn để ven đường bên trong là một trẻ sơ sinh có quấn khăn, tã. Ngay sau khi che chắn cho cháu bé, nhóm người này đã báo chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng địa phương đã xuống hiện trường và bế cháu bé xuống Trạm Y tế xã để các nhân viên y tế ở đây lau rửa và làm sơ cứu ban đầu cho cháu bé.
 
“Theo xác định ban đầu của cơ quan chuyên môn, cháu bé khoảng 20 ngày tuổi. Rốn đã được cắt sạch sẽ. Ban đầu kiểm tra sức khỏe xác định toàn bộ bề ngoài không có vết sẹo, không có di chứng ở trên người. Bé hoàn toàn lành lặn bình thường. Vì cháu bị bỏ rơi ở ven đường khi trời đang mưa nên bác sĩ cũng chẩn đoán có thể bị lạnh, nghi có hiện tượng ở phổi’, ông Cường nói.
 
Theo ông Cường, ngay sau đó, chính quyền xã cũng bàn giao cháu bé cho Trạm y tế xã để có chế độ ăn uống và chăm sóc phù hợp.
 
“Chiều cùng ngày, chúng tôi cũng báo cáo lên Phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Vũ Thư và xin ý kiến chỉ đạo phát thông tin lên Đài truyền thanh huyện để tìm thân nhân cháu bé. Tuy nhiên, tới thời điểm này vẫn chưa có ai tới nhận”, ông Cường nói thêm.
 
Ông Cường cũng chia sẻ thêm với phóng viên, cũng có những trường hợp tới đặt vấn đề với chính quyền xã để xin nhận chăm sóc cháu bé trong 30 ngày đầu nếu chưa có thân nhân tới nhận nuôi thì sẽ làm thủ tục xin nhận làm con nuôi theo đúng quy định của pháp luật.
 
"Chính quyền xã cũng làm thủ tục nhận chăm sóc cháu bé cho gia đình anh Phạm Văn Thiện (SN 1981, người xã Duy Nhất). Đồng thời, yêu cầu gia đình anh Thiện viết đơn tự nguyện nhận chăm sóc cháu theo thời gian quy định, và đảm bảo cam kết theo đúng quy định của luật mà không có hiện tượng nhận về rồi chuyển hay mua bán trẻ em. Gia đình anh Thiện cũng khó về đường con cái”, ông Cường trao đổi thêm với phóng viên.
 
Ngoài ra, ông Cường chia sẻ, ông cũng rất mong thân nhân của cháu bé sẽ nhanh chóng tìm về địa phương để nhận lại khúc ruột của mình.
 
Theo Minh Ngọc (aFamily.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn