Xã hội

Bé trai chết thương tâm tại khu vực thi công dự án chống ngập

 
Trong lúc chơi đùa tại khu vực thi công Dự án tiêu thoát nước và cải thiện kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, một bé trai đã bị rơi xuống miệng cống thoát nước và tử vong.

Chị Thúy nghẹn ngào kể, khoảng 12 giờ ngày 12.6, con trai chị là cháu Nguyễn Thanh Ngà (sinh năm 2008) cùng một số trẻ trong xóm đi ra khu vực thi công Dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên (thuộc khu vực thi công gói thầu 6A, KP12 - PV) chơi.

be trai chet thuong tam tai khu vuc thi cong du an chong ngap hinh anh 1
Gia đình cháu Ngà trao đổi với phóng viên.

Trong lúc tắm mưa cháu bị lọt xuống miệng cống thoát nước (không rào chắn – PV) sâu hơn 2m và ra đi mãi mãi. Đau lòng hơn, sau đó những  đứa trẻ đi chung nhóm lại giấu chuyện khiến gia đình chị đi tìm khắp nơi. Khoảng 23 giờ cùng ngày, một trong những đứa trẻ đi chơi chung nhóm hoảng sợ mới kể ra vụ việc và chỉ chỗ cháu Ngà bị tai nạn. Đến khoảng 1 giờ ngày 13.6, thi thể cháu Ngà mới được vớt lên khỏi miệng cống.

be trai chet thuong tam tai khu vuc thi cong du an chong ngap hinh anh 2
Cống thoát nước nơi xảy ra vụ tai nạn đã được căng dây, rào lại.

Anh Phong buồn bã cho biết, vợ chồng anh có 2 con, Ngà là con trai út. Dù con được 8 tuổi nhưng nhà quá nghèo nên chưa được đi học. Trước khi xảy ra tai nạn, vợ chồng chị đang chuẩn bị làm thủ tục nhập học cho con: “Hôm trước khi xảy ra vụ việc, tôi có đánh nó và cấm đi chơi game nhưng không ngờ qua hôm sau nó đi luôn”

Khi nhắc đến người cháu nội của mình, bà Nguyễn Thị Tiền (75 tuổi) liên tục khóc nức nở. “Thằng Ngà ngoan, hiền lắm nên cả xóm ai cũng thương. Nó có hiếu với tôi lắm, được ai cho cái gì nó cũng mang về cho bà nội. Đi đâu về nó cũng ôm hôn bà. Tôi bị đau chân không coi nó được, nếu không thì đã không xảy ra chuyện này”.

Thấy chúng tôi đến hiện trường ghi nhận, nhiều người dân trong khu vực đã kéo ra trình bày bức xúc. Người dân ở đây cho biết cống này có từ vài tháng trước, rộng khoảng 5m và rất sâu nhưng không có rào chắn, sau khi xảy ra vụ tai nạn đơn vị thi công mới căng dây lại. Còn hố ga ngay sát cống này sâu hoắm thì người dân tự gom gỗ, tôn cũ che lại. Vào buổi chiều, nơi đây rất mát nên trẻ con thường ra chơi. 

be trai chet thuong tam tai khu vuc thi cong du an chong ngap hinh anh 3
Trong khu vực còn một số hố nước sâu nhưng không được rào chắn an toàn.

“Mấy đứa con nít hay ra đây chơi lắm, tôi thấy nguy hiểm nên cứ đứa nào lại gần cống tôi cũng la đuổi đi chỗ khác. Hôm đó vào buổi trưa, có mưa nên tôi không thấy mấy đứa nhỏ, nhưng nếu cống được rào lại thì đâu có xảy ra chuyện đau lòng vậy”,  ông Hoàng Văn Hiển, nhà trong khu vực này bức xúc.

Trong khi đó, nhiều người dân nơi đây phản ánh, trong khu vực còn có một số cống, hố nước sâu nhưng đều không được rào chắn lại, hoặc chỉ căng dây sơ sài. Thậm chí, trước khi xảy ra tai nạn, đơn vị thi công không hề gắn một biển cảnh báo nguy hiểm nào. Thời điểm này học sinh đang được nghỉ hè, các cống, hố lại nằm sát các khu dân cư đông đúc nên người dân nơi đây rất lo sợ khi trẻ con ra ngoài.

PV Dân Việt nhiều lần liên hệ Ban quản lý Dự án xây dựng công trình Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố (chủ đầu tư thực hiện gói thầu 6A, dự án Tiêu thoát nước và cải thiện kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên) theo số điện thoại 08.38231301 gắn trên bản công khai dự án để hỏi về công tác đảm bảo an toàn cho người dân nơi đây.

Tuy nhiên sau nhiều lần điện thoại, chúng tôi vẫn không thể kết nối được. Trước đó, nhiều người dân trong khu vực thi công dự án này đã khiếu nại về việc đơn vị thi công gây bụi bẩn, ô nhiễm cho khu dân cư

Theo Nguyễn Hữu (Dân Việt)Tin mới hơn