Xã hội

Bé trai 7 tuổi rơi từ độ cao 8m, vỡ sọ não sống sót kỳ diệu

 
Bé trai là nhóm đối tượng rất hiếu động, thường không nhận thức được những hiểm họa rình rập do tai nạn sinh hoạt dễ để lại những hậu quả đáng tiếc.
 
be trai 7 tuoi roi tu do cao 8m, vo so nao song sot ky dieu hinh anh 1

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, ngày 31/5, các bác sĩ tiếp nhận bé trai 7 tuổi, đa chấn thương do ngã xuống đất từ độ cao 8 mét, gây vỡ sọ não, gãy hở xương trụ và chấn thương khớp gối.

Theo gia đình bé Phương, sự việc đáng tiếc xảy đến với bé trai Nguyễn Duy Phương (Chương Mỹ, Hà Tây). Thời điểm đó bố mẹ đi vắng, bé Phương ở nhà cùng anh trai.

Trong lúc anh ngủ, bé chơi ở gần ban công và chẳng may ngã rơi trúng vào đống kính để ở dưới sân. Cháu được người nhà cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé Phương nhập viện trong tình trạng lơ mơ, chảy máu nhiều vị trí. Ngay lập tức, các bác sĩ làm các xét nghiệm, chụp X-quang cho cháu. Kết quả cho thấy, cháu Phương bị vỡ xương sọ não, vết thương khớp gối phải… Tất cả những vị trí tổn thương đều chảy máu rất nhiều. Bé được chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày.

Ca mổ với sự kết hợp của 2 ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ ngoại thần kinh và chỉnh hình kéo dài 3 giờ đồng hồ căng thẳng. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh hình nhi cho biết,  cháu bé được bác sĩ Lê Nam Thắng -Phó trưởng khoa Thần Kinh phẫu thuật lấy máu tụ, nâng xương lún, lấy xương vỡ đồng thời nhóm bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình cắt lọc vết thương gối, cẳng tay và kết hợp xương trụ bên tay phải bị gẫy bằng đinh.

Do bệnh nhi bị mất khá nhiều máu nên các bác sĩ vừa phẫu thuật vừa phải truyền máu cấp cứu cho bé.

Sau phẫu thuật, bé Phương được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức ngoại trong 2 ngày. Đến nay, theo đánh giá, tình trạng sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt: tuy các vết thương vẫn còn đau nhưng cháu hoàn toàn tỉnh táo, các vết mổ đã khô.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết thêm, năm nào cũng vậy, thời điểm mùa hè khi học sinh được nghỉ hè, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt. Những tai nạn xảy đến với trẻ nhỏ luôn bắt nguồn từ nguyên nhân bất cẩn của người lớn trong việc trông nom chăm sóc các em.

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo, các bé trai ở độ tuổi này là nhóm đối tượng rất hiếu động, nhưng thường không nhận thức được những hiểm họa rình rập. Vì thế, người lớn cần hết sức đề phòng trong quá trình chăm sóc trẻ. Chỉ một phút lơ là mất cảnh giác của cha mẹ, trẻ em cũng có thể gánh chịu những hậu quả nặng nề.
 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)