Xã hội

Bé sơ sinh chưa cắt dây rốn bị bỏ rơi trước cổng nhà

Sáng 7.3, Khoa Nhi vệ tinh, Bệnh viện (BV) Q.2, TP.HCM, cho biết đang điều trị và chăm sóc cho một bé gái sơ sinh bị người nhà bỏ rơi.

Cháu Lê Thị Bích Hương đang được chiếu đèn để điều trị chứng vàng da sau sinh tại BV Q.2 sáng 7.3 - Ảnh: Lương Ngọc


Bé gái được đưa tới cấp cứu tại BV lúc 3 giờ 15 phút ngày 3.3, trong tình trạng dây rốn đã đứt nhưng chưa vệ sinh.

Theo bác sĩ Lý Xuân Sơn, người tiếp nhận trường hợp bệnh nhi này: “Lúc tôi nhìn thấy bé, dây rốn vẫn còn tươi, điều này chứng tỏ cháu mới sinh cách đó không lâu và có thể là con rạ vì khi cân bé nặng đến 3,4 kg.”

Vì không có người thân, không có thông tin nên phía BV đã đặt cho bé tên là Lê Thị Bích Hương. Hiện tại, bé đang được chiếu đèn, chăm sóc để điều trị chứng vàng da sau sinh.

Được biết người đưa bé Hương đến BV là bà Nguyễn Thanh Huyền (55 tuổi, ngụ P.Bình Trưng Tây, Q.2).

Sáng 3.3, khi bà Huyền dậy sớm để nhóm bếp nấu nước lèo bán hủ tiếu thì được người em báo phát hiện có đứa trẻ bị bỏ trước cổng gần nhà. Bà đã lập tức bồng bé đến phường trình báo và đưa đến ngay BV để xử lý.

Tiếp xúc với PV Thanh Niên Online vào sáng 7.3, bà Huyền kể: “Lúc đó khoảng 2 giờ 30 phút, khi đang chuẩn bị đồ để bán thì đứa em cạnh nhà chạy sang báo phát hiện có đứa bé mới sinh được quấn trong khăn đặt trước cổng nhà số 74, P.Bình Trưng Tây, Q.2 đang khóc. Nghe chưa dứt câu tôi đã chạy đến bồng đứa trẻ vào nhà tính lấy quần áo của đứa cháu mới sinh cách đây 2 tháng để mặc cho ấm thì hoảng hồn vì đứa bé còn quá nhỏ, dây rốn còn rỉ máu, trên mình không có áo quần, chỉ được che chắn bằng chiếc khăn loang lỗ máu”.
 

Các điều dưỡng Khoa nhi thay phiên nhau chăm sóc cháu Hương trong thời gian chưa có ai nhận - Ảnh: Lương Ngọc


Cũng theo bà Huyền, vì nhìn thấy đứa bé còn quá nhỏ lại bị lạnh do nằm ngoài trời, da tím tái, khóc không thành tiếng nên gia đình không biết xử lý ra sao liền đưa ngay đến công an phường để trình báo rồi đưa đến BV Q.2.

Đối với gia đình bà Huyền, nhắc đến vụ việc này, ai cũng sợ vì không thể tin là có người nỡ bỏ con khi bé vừa chào đời trong khi bé bụ bẫm và kháu khỉnh.

“Mong sao có gia đình nào đó nhận nuôi cháu để chăm sóc tốt hơn chứ mới sinh đã không có cha mẹ bên cạnh thì đúng là đáng thương”, bà Huyền chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe của cháu Hương đã ổn định và bú tốt.
 
Theo Lương Ngọc (Thanh Niên Online)