Xã hội

Bắt lỗi xe biển cong: Luật sư lên tiếng

"Dãy chữ số bằng đề can dán bên thành chiếc xe tải trong clip không được coi biển số xe và bắt lỗi “biển số cong” như trên là có sự nhầm lẫn".

Trong clip này tài xế liên tục “ồn ào” cho rằng việc các chiến sĩ nhắc nhở về việc dán biển số bên thành xe bị cong.

Bắt lỗi xe biển cong: Luật sư lên tiếng - Ảnh 1

Tài xế bức xúc vì bị nhắc dán biển xe cong bên thành xe? - (Ảnh: Cắt từ clip).

Sự việc được cho là xảy ra trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, trao đổi với PV Thượng tá Trần Minh Thu - Đội trưởng Đội 7 Cục CSGT khẳng định lực lượng chỉ nhắc nhở tài xế.

Cũng theo Thượng tá Thu, xét theo Nghị định 171 thì việc lắp biển số cong queo, bẩn, không rõ hay mất nét, đối với xe tải thì 2 bên thành nếu không dán biển thì vi phạm.

“Những lỗi như thế thì các xe chở rau củ hay vi phạm nhưng che biển như thế thì chúng tôi không bao giờ phạt mà chỉ nhắc nhở” - Đội trưởng Đội 7 Cục CSGT nói.

Bàn về việc này, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định:Theo quy định của pháp luật hiện hành, xe ô tô gắn biển số bị bẻ cong sẽ bị xử phạt.

Bắt lỗi xe biển cong: Luật sư lên tiếng - Ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Theo luật sư Thanh, tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng” - luật sư Thanh phân tích.

Tuy nhiên, luật sư Thanh phân tích:Theo quy định tại Điều 31 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ Công an, biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có sơn phản quang, ký hiệu bảo mật. Biển số xe ô tô có 2 biển, 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe phù hợp với vị trí nơi thiết kế lắp biển số của xe.

Qua clip mà cộng đồng mạng đăng tải, luật sư Thanh cho rằng, dãy chữ số bằng đề can dán bên thành chiếc xe tải trong clip không được coi biển số xe, do đó nếu Cảnh sát Giao thông dừng xe và bắt lỗi “biển số cong” như trên là có sự nhầm lẫn, chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Nhất Nam (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn