Xã hội

Bão quần thảo trên biển, sẽ mạnh lên cấp 11 gió giật cấp 13

 
Sáng 7.10, Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp phòng chống cơn bão số 6.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 5 km/giờ. Đến ngày 10.10 bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550-600 km. Trong 1-2 ngày nữa tốc độ di chuyển của bão rất chậm, thậm chí có những lúc đứng yên.

bao quan thao tren bien, se manh len cap 11 gio giat cap 13 hinh anh 1
Đường đi của bão.

Đến ngày 9.10 bão sẽ mạnh lên cấp 11, gió giật cấp 13, sau đó càng tiến sâu vào phía Tây bão sẽ dần giảm cấp. Nguy hiểm nhất của cơn bão này là gió mạnh trên biển, gió giật cấp 12-13. Đến thời điểm này hướng đi chính xác của bão như thế nào vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên chúng ta cần chủ động ứng phó.

"Đây là cơn bão đặc biệt, vì vào thời điểm này hầu như không có cơn bão nào tiến vào Bắc biển Đông đi vào miền Bắc. Ngày 11 và 12.10 bắt đầu có đợt không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc nước ta" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho biết đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tập hợp các thông tin dự báo, phân tích từ các đài quốc tế để đưa ra những nhận định sát hơn. Cần cảnh báo và đưa ra các biện pháp cụ thể trên biển, khu vực nào nói rõ cấm thì tàu thuyền không được lai vãng tới, khu vực nào phải lánh, khu vực nào được hoạt động nhưng cần đề phòng cao và hoạt động theo tổ đội 5-7 tàu.

"Chúng ta cần đưa ra những biện pháp cụ thể ở trên biển. Bởi cơn bão này sẽ quần thảo trên biển rất mạnh với gió giật cấp 13” - ông Nghĩa cho hay.

Theo ông, bão tan cũng không được chủ quan, các Ban chủ huy phòng chống các tỉnh cần chủ động đưa ra những cảnh báo kịp thời, đồng thời theo dõi sát sao sản xuất nông nghiệp, lúa hoa màu để huy động lực lượng quân đội giúp dân thu hoạch bảo vệ lúa và hoa màu. Bên cạnh đó cần rà soát các hồ đập ở Bắc miền Trung và Trung Trung bộ, cấp nào thì huyện chủ động cấp nào thì tỉnh chủ động phối hợp với nhiều lực lượng để đi rà soát tất cả các hồ đập.

bao quan thao tren bien, se manh len cap 11 gio giat cap 13 hinh anh 2
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo buổi họp phòng chống bão số 6.

"Chúng ta cần luôn luôn chủ động, bởi nếu xảy ra sự cố hồ đập thì thảm họa sẽ rất lớn” - Thiếu tướng Nghĩa nói.

Đại diện Bộ đội Biên phòng cho biết, lực lượng biên phòng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng cứu bão, thông tin cho tàu thuyền và người dân được biết. Hiện nay không có tàu thuyền nào hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão. Một số tàu ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định đã vào bờ, một số tàu đã tiến sát quần đảo Hoàng Sa.

Chỉ đạo tại buổi họp, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đây là cơn bão xảy ra ở Bắc biển Đông khả năng đổ bộ vào một số tỉnh ở phía Bắc, đây là cơn bão muộn, vì thông thường thời điểm này bão sẽ đổ bộ vào Trung bộ và Nam bộ, vì vậy cần hết sức lưu ý về cơn bão này.

"Trong 1-2 ngày tới hướng bão có thể thay đổi phức tạp do tác động nhiều hình thái, có thể chệch xuống phía Nam, đây là điểm rất lưu ý trong tổ chức ứng phó. Về tốc độ, bão đi rất chậm trong 1-2 ngày tới, thậm chí có thời điểm bão gần như đứng yên. Khả năng tác động đến khu vực biển, gây gió mạnh. Bão sẽ bị tác động bởi nhiều hình thái, đặc biệt gió mùa ở phía Bắc, vì vậy ở biển gió mạnh hướng thay đổi, phần đất liền có khả năng mưa lớn” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị trung tâm dự báo bám sát diễn biến của cơn bão này đồng thời tham khảo các thông tin của nhiều đài dự báo quốc tế để đưa ra những dự báo sát nhất làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, ứng phó bão của các địa phương.

“Do tính chất diễn biến phức tạp, riêng hai lực lượng bộ đội biên phòng và kiểm ngư liên tục bám sát để đưa ra những cảnh báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển an toàn. Đối với đất liền về sản xuất, lúa mùa đang thu hoạch vì vậy đẩy nhanh thu hoạch tiếp diện tích lúa mùa còn lại. Đối với thủy sản, yêu cầu Tổng cục Thủy sản cần đặc biệt chú ý đến diện tích nuôi trồng thủy sản ven bờ biển” – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.


Theo Đình Thắng (Dân Việt)