Xã hội

Bão nuốt 8 tàu hàng: Đội tàu 'liều mình' vượt sóng cao 7m cứu người

Sự cố 8 tàu hàng chìm giữa biển Quy Nhơn (Bình Định) đã để lại nguy cơ thảm họa môi trường và nỗi đau. Thế nhưng, đằng sau câu chuyện ấy còn có cả những điều kỳ diệu đến khó tin mà nhiều người chưa biết.

Vượt sóng cao 7m cứu người

Trong khi cơn bão vẫn đang dữ dội thì đội tàu của Công ty TNHH Vận tải biển Cửu Long (Công ty Cửu Long) đã can trường vượt sóng dữ, ứng cứu 34 thuyền viên tàu hàng gặp nạn trên biển Quy Nhơn.

Theo ông Nguyễn Cảnh Toàn - Phó giám đốc Công ty Cửu Long - người “trực chiến” phòng chống cơn bão số 12, khi bão đổ bộ (ngày 4.11), có rất nhiều tàu hàng neo đậu ở phao số 0 gặp nạn, lúc này Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) đã gọi điện chỉ đạo trực tiếp phải hỗ trợ ứng cứu. Ngay sau đó, Công ty đã điều 3 tàu (Cửu Long 09, Cửu Long 26, Cửu Long 08) tức tốc vượt sóng dữ cứu người. Đồng thời, 3 tàu khác cũng nối tiếp trực chỉ ra hiện trường các tàu hàng gặp nạn trên biển Quy Nhơn để ứng cứu.

Bão nuốt 8 tàu hàng: Đội tàu liều mình vượt sóng cao 7m cứu người
Tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn đang khiến nhiều người lo lắng. Ảnh: D.T

Tàu Cửu Long 09 “tiên phong” đi cứu nạn dưới sự “chèo lái” của 2 thuyền trưởng Lê Trung Tình và Hồ Văn Thừa. Sau nhiều giờ vượt các đợt sóng cao tới 7m, tàu đã tiếp cận được tàu hàng gặp nạn Hà Trung 8.

“Khi đến hiện trường, tàu Hà Trung 8 đang nằm giữa phao số 3 và số 5 bị chìm. 9 thuyền viên trên tàu đang ngồi trong phao tròn và kết nối với nhau bằng dây, “đánh đu” tính mạng với những cơn sóng lớn giữa biển, cực kỳ nguy hiểm. Tức tốc, chúng tôi cứu và đưa 9 thuyền viên này lên tàu vận chuyển vào bờ”, anh Tình kể.

Bão nuốt 8 tàu hàng: Đội tàu liều mình vượt sóng cao 7m cứu người
Các thủy thủ trên đội tàu của Công ty Cửu Long

Tiếp theo sau là tàu Cửu Long 08 do thuyền trưởng Võ Mai Hùng cầm trịch, vượt những trận sóng chênh vênh tiến dần ra phao số 1, số 2 vùng biển Quy Nhơn thì phát hiện tàu An Phú 186 đang bị trôi dạt tự do giữa biển.

Anh Hùng cho biết: “Mở rộng tìm kiếm, chúng tôi phát hiện 6 thuyền viên tàu đang mặc áo phao nổi lềnh bềnh và bị sóng lớn nhồi liên tục. Tàu liền áp sát, giải cứu thuyền viên và đưa vào bờ an toàn. Công tác cứu người diễn ra rất khẩn trương, ai cũng quên ăn uống, căng sức với mong muốn giúp đỡ các thuyền viên gặp nạn”.

Ngoài ra, tàu Cửu Long 18 cũng cứu được 15 thuyền viên gặp nạn trên tàu Việt Thuận 168 bị đứt 2 dây neo, nghiêng 15 độ tại khu vực biển Quy Nhơn. Sau nhiều giờ vật lộn, đội tàu đã cứu đến 34 thuyền viên tàu hàng gặp nạn trên biển.

Huy động cả thợ lặn đặc công

Theo Trung tá Đoàn Anh Tiến - Phó Tham mưu trưởng Hải đoàn biên phòng 48 (Bộ Tư lệnh biên phòng), trong cơn bão số 12, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã cứu được 3 ngư dân trên tàu cá bị trôi dạt trên biển gần khu vực cầu cảng đơn vị.

“Đơn vị đã phối hợp với lực lượng BĐBP Bình Định đưa được tàu vỏ thép số hiệu PY 99777-TS do ông Võ Văn Lành làm thuyền trưởng bị bão số 12 đánh dạt, mắc cạn tại bờ biển đường Xuân Diệu, ra lại biển an toàn. Trong khi đó, gần 50 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang làm nhiệm vụ trên 3 tàu BP-480601, BP-480104 và BP-489801, tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên trên tàu hàng và ngư dân trên tàu cá còn mất tích trên vùng biển Quy Nhơn”, ông Tiến thông tin.

Bão nuốt 8 tàu hàng: Đội tàu liều mình vượt sóng cao 7m cứu người
Nhiều thi thể nạn nhân đã được tìm thấy trên vùng biển Quy Nhơn

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn Bộ Tổng tham mưu, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, có 18 tàu đã được điều động tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong các sự cố chìm tàu. Đội 26 thợ lặn thuộc Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân đã sử dụng khí tài đặc chủng để lặn tìm các nạn nhân trong khoang tàu chìm. Đồng thời, trên bờ biển, cơ quan chức năng đã sử dụng flycam bay quan sát các đoạn bờ biển địa hình phức tạp để tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt, trôi dạt. Hiện, còn 2 thi thể người gặp nạn trong vụ 8 tàu hàng bị chìm chưa được tìm thấy.

Theo ông Tiến, do thời tiết quá xấu nên trong chiều nay (9.11) đội thợ lặn không thể lặn vào trong tàu Jupiter để tìm kiếm những nạn nhân còn lại.

“Do dòng chảy rất mạnh, trong khi đó tàu đã bị lật nghiêng, biến dạng nên rất khó khăn trong công tác tìm kiếm. Vì thời tiết xấu nên thợ lặn trong ngày hôm nay không thể thực hiện được. Chúng tôi đang tính đến việc cần phải trục vớt tàu lên để xem có người mắc kẹt không. Sáng nay, cả lực lượng của đặc công, hải quân, thợ lặn của người nhà thuê đến đã cùng thị sát phối hợp để tìm kiếm nhưng do thời tiết xấu, khi xuống dòng chảy quá mạnh, nước đục nên không thấy gì hết”, ông Tiến cho hay.

Bão nuốt 8 tàu hàng: Đội tàu liều mình vượt sóng cao 7m cứu người
Tỉnh Bình Định đang lên phương án trục vớt tàu để tránh sự cố tràn dầu

Hiện nay, các ngành chức năng trung ương và địa phương đang lên phương án phối hợp để trục vớt 8 tàu hàng bị chìm lên bờ.

“Việc này sẽ được làm rất cẩn thận, tuyệt đối không để sự cố tràn dầu xảy ra mới hi vọng bảo vệ được môi trường trên biển Quy Nhơn. Vấn đề này chính tỉnh Bình Định chủ trì và chúng tôi đã điều các chuyên gia và đặc biệt là Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực II vào đây rồi. Thực hiện trục vớt song song với giải quyết ứng phó sự cố tràn dầu. Muốn trục vớt thì phải có thợ lặn thăm dò trước, rồi tiến hành lấy hàng ra, hút hết dầu trong tàu để tránh sự cố”, ông Tiến khẳng định.

8 tàu hàng bị chìm, 71 người sống sót

Ngày 9.11, ông Nguyễn Văn Tính - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn cứu hộ Hàng hải Việt Nam, cho biết: Tàu SAR 274 vừa phát hiện thêm 1 thi thể thuyền viên bị mất tích trong cơn bão số 12 trên vùng biển Quy Nhơn. Tính đến nay, trong số 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn đã cứu sống được 71 người và tìm kiếm được 11 thi thể (trong đó: đã nhận dạng được 9 thi thể).

Theo D.Tuấn (Dân Việt)
Tin mới hơn