Xã hội

Bão Mirinae mạnh cấp 9, hướng vào Hải Phòng-Thanh Hóa

 

Cơn bão đầu tiên trong năm đang di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đêm 27/7, bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định.

Bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km. Đến 19 h ngày 27/7, vị trí tâm bão ở nằm trên vùng biển các tỉnh Hải Phòng-Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 10-11. 

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km, như vậy tối và đêm nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Bao Mirinae manh cap 9, huong vao Hai Phong-Thanh Hoa hinh anh 1
Hướng di chuyển của bão Mirinae. Ảnh: NCHMF

Theo Báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên, tính đến 6h ngày 27/7 đã thông báo, hướng dẫn neo đậu cho hơn 61.000 tàu, lồng bè và hơn 270.000 người biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão để chủ động trú tránh và di chuyển vào bờ.

Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và  Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nam Định đến Quảng Ninh: Khẩn trương triển khai thực hiện các công việc sau đây hoàn thành trước 12h ngày 27/7; tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Bao Mirinae manh cap 9, huong vao Hai Phong-Thanh Hoa hinh anh 2
Bão số 1 có tên quốc tế là Mirinae sẽ đi vào các tỉnh từ Quảng Ninh - Nam Định vào đêm nay. Nguồn: NCHMF. 

Theo Thắng Quang (Zing.vn)Tin mới hơn