Xã hội

Bão làm 3 người chết và mất tích

12h trưa nay, tâm bão Kujira đã vào vùng giáp ranh hai Hải Phòng - Quảng Ninh với sức gió tối đa 90 km/h (cấp 9). Bão gây mưa to, làm xuất hiện lũ ở các tỉnh miền núi phía bắc, khiến 2 người chết và một cháu bé 4 tuổi mất tích.
12h trưa nay, tâm bão Kujira đã vào vùng giáp ranh hai Hải Phòng - Quảng Ninh với sức gió tối đa 90 km/h (cấp 9). Bão gây mưa to, làm xuất hiện lũ ở các tỉnh miền núi phía bắc, khiến 2 người chết và một cháu bé 4 tuổi mất tích.
17h50

- Bão đổ bộ Quảng Ninh - Hải Phòng lúc 12h

- Suy yếu thành áp thấp nhiệt đới lúc 16h trên địa phận Quảng Ninh - Hải Phòng

- Miền Bắc mưa to

- Sơn La mưa to làm 2 người chết, 1 người mất tích
17h30
 
Theo thống kê nhanh của Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, bão gây mưa trên diện rộng ở các tỉnh phía Bắc khiến 2 người chết, một người ở Sơn La mất tích. Nạn nhân là chị Lò Thị Thương (25 tuổi) ở bản Hốc, xã Mường Khiêng (Thuận Châu) và cụ Giàng Tao Lánh (100 tuổi) ở bản Pa Kha 1, xã Chiềng Khương (Yên Châu).

Mưa lớn làm sập nhà anh Hà Văn Thắng ở huyện Mộc Châu, cuốn trôi 4 người. 3 người lớn trong gia đình được cứu thoát, còn cháu Hà Văn Kiên (4 tuổi) mất tích vẫn chưa tìm thấy.

16h30
 
Sau khi đi vào Quảng Ninh - Hải Phòng gây gió mạnh cấp 8, bão Kujira đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và hiện vẫn ở trên hai tỉnh này. Dự báo bão giữ hướng tây bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng thấp.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tối và đêm nay bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) còn có gió giật cấp 8-10, sóng biển cao 3-5 m. Vùng ven biển Quảng Ninh- Hải Phòng có sóng biển cao từ 2-4 m.

Bão gây mưa to ở phía đông Bắc Bộ, trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m.

Nằm sâu trong nội địa, Hà Nội vẫn chịu ảnh hưởng gián tiếp của bão. Từ chiều thủ đô đã có mưa rào, dự báo từ tối nay đến sáng mai sẽ có mưa to với lượng khoảng 80-130 mm. Nhiều khu vực trũng ở nội thành có thể ngập từ 0,2 m đến 0,4 m.
15h30
 
Ảnh hưởng của bão, miền Bắc có mưa diện rộng. Tại Mộc Châu (Sơn La), mưa to từ nửa đêm qua đến nay chưa dứt khiến cho mực nước sông, suối dâng cao. Mưa lũ làm sập nhà, cuốn trôi một gia đình người dân ở bản Cang, xã Chiềng Khừa khiến một cháu bé 4 tuổi mất tích.

“Hiện, chính quyền cùng lực lượng biên phòng chia thành các tổ, đi đến các xã sơ tán những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn", ông Nguyễn Việt Hưng, Chánh văn phòng UBND huyện Mộc Châu cho biết
15h00

Mưa to từ sáng nay khiến thành phố Thái Bình ngập lụt. Đoạn giao lộ giữa đường Lý Thường Kiệt - Hai Bà Trưng ngập sâu khoảng 0,5 m khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Đoạn quốc lộ 39 chạy quay trụ sở phường Trần Lãm, nước ngập sâu đến 2/3 bánh xe máy.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích

Khu vực phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Ảnh: Trần Sơn


Trong khi đó tại các địa phương ven biển của Quảng Ninh như thị xã Quảng Yên, thành phố Hạ Long trời đã ngớt mưa, gió cũng lặng dần.
 
Tại các địa phương ven biển của Quảng Ninh như thị xã Quảng Yên, thành phố Hạ Long trời cũng lặng gió, mưa đã ngớt.
 

Bão làm 3 người chết và mất tích - 1

Đường Ngô Gia Tự, thành phố Hải Phòng ngập vì mưa do bão. Ảnh: Giang Chinh.


Nằm rìa cơn bão Kujira, Nam Định từ sáng đến nay liên tục có mưa. Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, lượng mưa phổ biến 50-100 mm, gió vùng ven biển gió mạnh cấp 7, có nơi giật cấp 9-10. Cơ quan chức năng hướng dẫn các hộ ven biển tập trung thu hoạch lúa còn sót lại và hoa màu vụ xuân, kiểm tra hệ thống đê kè, cống. Vì dự báo hoàn lưu sau bão gây mưa to trên diện rộng.
 
14h30

Bản tin lúc 14h30 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho thấy, bão đã đi vào địa phận Quảng Ninh - Hải Phòng, gây gió giật cấp 10-12 trên vịnh Bắc Bộ, Quảng Ninh - Hải Phòng đã có gió giật cấp 9-10. Ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa to.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định chiều tối nay có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 6-8. Vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng có sóng biển cao 2-4 m.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 2

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.


Từ ngày 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6 m, ở hạ lưu từ 2-3 m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang và khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
 
14h00

Hải Phòng thi thoảng có những đợt gió mạnh giật rít, mưa vẫn tiếp tục. Khu vực bờ biển dọc khu 1, 2, 3 của quận Đồ Sơn đã được lực lượng chức năng túc trực, nhằm ngăn không cho người dân hiếu kỳ ra mép bờ kè chụp ảnh, ngắm sóng biển. Trước đó Hải Phòng từng có người thiệt mạng do đứng gần bờ kè chụp ảnh sóng biển trong mưa bão.

Hiện gió thay đổi từ hướng tây bắc sang tây nam. Theo ngư dân đi biển, gió bão đang tan. Nếu gió chuyển từ tây nam sang đông nam là bão tan hẳn.
 
Đang có mặt chỉ đạo phòng chống bão tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh cho biết, mưa vẫn rất to, gió cấp 5-6. Hệ thống đê điều ở đảo Hà Nam chưa bị ảnh hưởng gì bởi gió bão.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 3

Trên sông Chanh, gió khoảng cấp 5-6. Ảnh: Minh Cương.

 
13h30

Là thị xã giáp biển, Quảng Yên (Quảng Ninh) có mưa rất to, gió mạnh cấp 5-6. Tại khu vực các sông Chanh, Bạch Đằng, nước đang lên cao.

Trong khi đó tại Đồ Sơn (Hải Phòng), sau khoảng 15 phút lặng gió, hiện gió thổi mạnh và liên tục đảo chiều làm hàng cây ven biển nghiêng ngả.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 4

Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng và Bộ Tư lệnh biên phòng Hải Phòng được lệnh túc trực trên biển và các điểm xung yếu thuộc huyện đảo Cát hải, quận Đồ Sơn. Ảnh: Giang Chinh.


Tại huyện Tiền Hải (Thái Bình), mưa lớn kèm theo gió giật khoảng cấp 8. Đồn biên phòng Cửa Lân đã kêu gọi 685 tàu thuyền về nơi tránh trú và đang đi kiểm tra công tác ứng phó với bão ở các xã ven biển. Thiếu tá Lâm Mạnh Hồi, đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Lân cho biết, dù có sự chuẩn bị trước khi bão vào, nhưng cơ quan chức năng vẫn gặp khó khăn khi kêu gọi một số chủ đầm nuôi ngao và các tàu thuyền đánh bắt gần bờ vào trong đất liền.

“Một số chủ đầm nuôi lo sợ mất tài sản nên cố ở lại chòi canh, chúng tôi phải cưỡng chế, kiên quyết không để cho người dân ở lại khu vực ven bờ biển khi bão vào”, thiếu tá Lâm cho hay.
 
13h00

Tại huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh), mưa nặng hát kèm theo gió mạnh. Còn tại thành phố Hạ Long, gió không đều, có lúc như dừng hẳn. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, từ sáng chính quyền thành phố Hạ Long đã cấm xe máy, xe thô sơ qua cầu Bãi Cháy.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 5

Huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương.


Hải phòng có mưa lớn, thuỷ triều đang lên. Để đề phòng bão gây thiệt hại, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Tư lệnh biên phòng Hải Phòng được lệnh túc trực trên biển và các điểm xung yếu thuộc huyện đảo Cát Hải, quận Đồ Sơn.

Tại Đồ Sơn, hơn 100 ngư dân đến từ các tỉnh thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa neo đậu tàu thuyền tại bến Ngọc Hải đã được chính quyền di dân lên trụ sở UBND phường Ngọc Hải tránh bão.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 6
Người dân sinh sống trên các thuyền bè được đưa lên trụ sở UBND phường Ngọc Hải tránh trú bão. Ảnh: Giang Chinh.
 
12h30

Đang đứng ở cảng Điêm Điền, huyện ven biển Thái Thụy (Thái Bình), thượng úy Vũ Đình Long, chính trị viên phó Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình, cho biết trời đang mưa, gió và sóng biển bắt đầu mạnh dần lên, nhưng rất may thời điểm này không phải là đỉnh triều. Phải đến 16h chiều, thủy triều mới lên cao nhất.

Ngay khi nghe tin bão ngoài khơi, bộ đội biên phòng Thái Bình đã kêu gọi các tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Trong sáng nay, lực lượng đồn biên phòng 64 (phụ trách thị trấn Diêm Điền) cùng Hải đội 2 Biên phòng Thái Bình đã gia cố hơn 5 km đê điều từ cầu cảng Diêm Điền đến xã Thụy Hà, đồng thời giúp người dân chằng chống những nhà yếu ở ven biển.

“Căn cứ vào tình hình bão, người dân nhận định đây là cơn bão bình thường nên không hoang mang, nhưng cũng không chủ quan mà lo gia cố nhà cửa, đưa tàu thuyền vào cảng”, thượng úy Long nói.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 7
Lực lượng Trung đoàn 50 Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền tại bến Săm, Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh.
 
12h00

Bão gây gió giật cấp 10-12 trên vịnh Bắc Bộ, ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định có gió giật mạnh cấp 7-8. Ở các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đang có mưa to, lượng mưa 50-80 mm.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 8

Tại cảng Vân Đồn (Quảng Ninh), người dân đang khẩn cấp di dời. Ảnh: Minh Cương.


Trước đó khoảng 3h sáng, bão đã quét qua huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) với sức gió mạnh 9-10, giật cấp 11-12. Ông Bùi Đức Quang, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cho biết, bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà. Một ngư dân đang neo đậu tàu thuyền tại âu cảng đã bị thương, được chuyển về bệnh viện huyện cấp cứu.

Do ảnh hưởng trực tiếp của bão, Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh lịch khai thác 9 chuyến bay trên các đường bay đi/đến Hải Phòng và Hà Nội trong ngày hôm nay, trong đó có 4 chuyến TP HCM - Hải Phòng, 4 chuyến Đà Nẵng - Hải Phòng và một chuyến TP HCM - Hà Nội.
 
Bão làm 3 người chết và mất tích - 9
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.
 
>> Cấm cầu Bãi Cháy do ảnh hưởng của bão số 1
>> Người đi đường bị bão xô ngã, nằm rạp xuống cầu tại Quảng Ninh
 
Theo VnExpress.net
Loading...