Xã hội

Bản "hợp đồng ma" - bùa hộ mệnh để "xe dù bến cóc" lập lờ

Dường như bản hợp đồng mang tính “thủ tục” đã khiến các doanh nghiệp thoải mái “lập lờ đánh lận con đen” để đưa đón khách. 

Sau nhiều ngày tìm hiểu, PV đã nắm được quá trình hoạt động những tập đoàn xe “dù” này. Thời điểm khởi hành từ điểm đỗ ở gần cổng siêu thị Big C (Hà Nội) những chiếc xe này sẽ di chuyển ra trụ sở của Công ty xe Hà Lan trên đường Nguyễn Chánh để đón khách vào khoảng 15 giờ 10 phút hàng ngày.

Sau khi đón một loạt khách đã có tên theo hợp đồng đặt trước đó, chiếc xe này sẽ tiếp tục hành trình di chuyển ra khu vực bảo tàng Hà Nội. Đây chính là địa điểm đón khách thứ 2, có số lượng khách tương đối đông.

Trụ sở công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Hà Lan, chi nhánh Hà Nội.

Tại đây, chiếc xe này sẽ dừng lại khoảng chừng 3-5 phút để các khách lên xe. Thông thường, tại những điểm đón khách này sẽ có 1-2 người của Công ty xe Hà Lan nắm danh sách những người đã đặt hợp đồng trước đó nhằm bố trí khách lên xe theo giờ.

Nếu những hành khách nào chưa có mặt hoặc đến muộn thì những người này sẽ sắp cho khách đi những chuyến tiếp theo. Thật sự khi trở thành hành khách của những chuyến “xe dù, bến cóc” trá hình này chúng tôi mới thấy nhiều sự việc quá bất ngờ.

Đến ngày 5/8, sau nhiều ngày đặt xe tại các “bến” mà nhà xe chỉ định, chúng tôi đã chọn địa điểm xuất phát cho chuyến đi Thái Nguyên là tại địa chỉ 82 Nguyễn Chánh. Giờ đặt xe của chúng tôi được ấn định vào lúc 15h 15 phút ngày 5/8.

Khi có mặt tại điểm xuất phát, lượng hành khách của nhà xe Hà Lan hôm đó khá đông. Chính vì vậy hôm đó chúng tôi bị lỡ chuyến vì thiếu xe. Giờ vận chuyển được rời sang lúc 15h 30 phút.

Trước lúc lên xe, nhân viên của xe khách Hà Lan bỗng dưng đưa cho chúng tôi một bản hợp đồng và chỉ chỗ cho chúng tôi ký vào. Khi không rõ việc ký kết này, chúng tôi thắc mắc hỏi lại thì nhân viên không giải thích mà chỉ nài nỉ: “Anh cứ ký vào hộ em với, cái này quy định của công ty anh ạ?!".

"Hé lộ" nội dung bản hợp đồng nhiều phần trống được in sẵn

Theo hợp đồng mà nhân viên này đưa, thì đây là hợp đồng vận chuyển hành khách được công ty soạn sẵn với một số chỗ trống để điền vào sau. Hợp đồng được lập ra bởi Công ty Cổ phần và Thương mại du lịch Hà Lan có địa chỉ tại Tổ 5, phường Tân Long, Tp.Thái Nguyên do ông Nguyễn Quang Trung - phó giám đốc làm đại diện.

Người đại diện này cũng được coi là bên A trong hợp đồng. Còn phần bên B được bỏ trống, trừ phần địa chỉ cố định là 82 Nguyễn Chánh là được in sẵn.

Hợp đồng vận chuyển khách này còn được đi kèm với một giấy ủy quyền và danh sách khách hàng cũng được công ty soạn sẵn. Tuy nhiên các phần thông tin cụ thể đều được bỏ trống.

Như vậy, “hồ sơ” lên xe mà chúng tôi phải ký rất đầy đủ, mặc dù những vị khách có mặt cùng chúng tôi trên chuyến xe mang BKS 20B – 01315 không hề quen biết nhau. Giá trị mà bản hợp đồng chở khách chúng tôi vừa ký theo công ty là 1.100.000 đồng”.

Danh sách hành khách khi lên xe.

Trong bản hợp đồng mà công ty soạn sẵn có cả những địa điểm đón trả khách cố định như: 82 Nguyễn Chánh, Bảo tàng dân tộc học, Chung cư vườn Đào, Sân bay Nội Bài. Còn địa điểm trả khách tại Thái Nguyên là Siêu thị Thanh Niên, Khách sạn Đông Á 1, khách sạn Thái Nguyên, siêu thị Media Mart và Công ty Hà Lan.

Những địa điểm cố định này được công ty sắp đặt trước. Sau khi di chuyển, chuyến xe đưa đón chúng tôi chạy lòng vòng khắp Hà Nội và bắt khách theo các điểm đã được quy định sẵn trong hợp đồng. Khi lên xe, tài xế của hãng này vừa lái vừa đưa giấy ủy quyền cho khách hàng ký vào giấy ủy quyền và thu tiền trực tiếp. Giá của chuyến xe khách là 120.000 đồng.

Theo Lại Cường - Nguyên Mạnh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn