Xã hội

Bãi trông giữ xe bệnh viện: “Kẻ ăn không hết, người lần không ra”

Phải chăng bãi xe bệnh viện này “chảnh”, chỉ muốn phục vụ những người đi xe 4 bánh, từ chối những người đi xe 2 bánh?
bai trong giu xe benh vien:
Một trong những bãi trông giữ xe ô tô của Bệnh viện  Bạch Mai.  (ảnh: P.V)

Nhiều bệnh viện quỹ đất “eo hẹp”, lực bất tòng tâm

Bệnh nhân nằm tràn ra cả hành lang, 2 - 3 bệnh nhân nằm chung một giường... Đó là mô tả của báo chí về thực trạng quá tải tại các bệnh viện nhiều năm qua. Và vụ việc mới đây, Bệnh viện Bạch Mai từ chối trông giữ xe máy khiến dư luận bức xúc chỉ là giọt nước tràn ly cho thấy một thực trạng nhiều bệnh viện đang rơi vào tình cảnh quá tải, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một tăng. Quá tải tại các bệnh viện giờ không chỉ còn ở giường bệnh nữa mà đã lan ra tận cả bãi xe.

Mới 7h30’ sáng, hai bãi xe “tăng cường” - tận dụng vỉa hè trước cổng Bệnh viện Việt Đức (phố Phủ Doãn) đã không còn chỗ trống, hàng trăm chiếc xe máy đã “nuốt” gọn vỉa hè. Phía ngoài, hàng chục chiếc xe đang lố nhố chờ vào bãi gửi, nhiều khuôn mặt thất vọng, quay đầu xe khi chủ bãi xe thông báo đã hết chỗ.

Cùng thời điểm này, tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, hai bãi xe trước cổng viện cũng rơi vào tình trạng quá tải. Không còn chỗ gửi xe, người nhà bệnh nhân phải gửi xe tại phố Vọng. Còn tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội (phố Nguyễn Khuyến), lối đi vào bệnh viện rộng chừng 4m cũng đã kín xe máy, chỉ còn 1,2m dành cho người đi bộ. Một cán bộ của bệnh viện này than thở, mặt bằng bệnh viện rộng chừng 400m2, vì thế phải tận dụng từng khoảng trống để trông, giữ xe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Cũng chẳng khá khẩm gì, tại tuyến phố Hai Bà Trưng, nơi có hai điểm đón tiếp bệnh nhân đến khám: Khoa khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu và Khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cả một tuyến vỉa hè kéo từ ngã tư Quán Sứ - Hai Bà Trưng đến ngã ba Hai Bà Trưng - Triệu Quốc Đạt, hàng trăm chiếc xe máy bịt kín vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Ngay sát bên cạnh là nhà chờ xe buýt, xe máy ra vào bãi gửi xe tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Vẻ mặt mệt mỏi, anh Thắng nhà ở Hà Đông cho biết, gia đình anh đang có người thân nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức đã gần một tuần. Ngày nào anh cũng ra vào bệnh viện ít nhất 2 lần để thăm nom, tiếp tế, hôm nào đi sớm thì còn gửi được xe ở bãi xe cổng viện. Như hôm nay, đường tắc nên anh Thắng đến muộn, bãi xe không còn chỗ gửi, cực chẳng đã, anh đem sang điểm trông giữ xe tư nhân trên phố Phủ Doãn với mức giá cao hơn rất nhiều. “May còn có chỗ nhận gửi xe, nếu không, tôi không biết xoay sở như thế nào để vào bệnh viện...” - anh Thắng nói.

Chia sẻ với phóng viên, một số lãnh đạo bệnh viện cho biết, vì khuôn viên bệnh viện nhỏ hẹp nên không thể mở rộng bãi trông giữ xe. Theo tìm hiểu của phóng viên, riêng Bệnh viện Việt Đức có khoảng 3.000 cán bộ, nhân viên y tế và học viên thường xuyên làm việc. Trong khi đó, hằng ngày tại bệnh viện này có hàng chục nghìn lượt bệnh nhân, người nhà ra vào, vì thế bệnh viện cố gắng lắm cũng chỉ đáp ứng được việc trông giữ xe cho cán bộ của mình và một phần nào đó lượng xe của bệnh nhân.

Có hay không việc phân biệt đối xử…?

Bệnh viện Bạch Mai, nơi được coi là bệnh viện lớn nhất miền Bắc, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 6.000 - 7.000 lượt người đến khám, 4.000 bệnh nhân nội trú, cộng với số lượng người thân đến thăm nuôi nên mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt người đến bệnh viện. Trong số này, lượng bệnh nhân ngoại tỉnh, người đi các phương tiện xe máy, xe đạp điện rất phổ biến.

Tại buổi họp báo gần đây, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra lý do từ chối trông giữ xe máy của người dân là do bệnh viện thiếu quỹ đất, nâng cấp, mở rộng phòng khám và đã gửi công văn đến các quận để kết hợp tìm điểm trông giữ xe, tháo gỡ tình trạng quá tải trông giữ xe trong bệnh viện. Mở rộng phòng khám để giảm tải cho bệnh viện là việc làm đúng. Nhưng lạ thay, khác với những thông tin Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định, xâm nhập vào khuôn viên bệnh viện này, phóng viên nhận thấy 3 bãi trông giữ xe có sức chứa nhiều xe ô tô đang hoạt động hết công suất, tần suất ra vào nhộn nhịp. Không chỉ có vậy, tại những khoảng trống trong khuôn viên bệnh viện cũng được tận dụng thành “bãi giữ xe”. Ngay từ cổng ra vào của bệnh viện, bảng giá trông giữ xe ô tô khá lớn đặt chềnh ềnh giữa đường đi, giá tiền cụ thể là: 30.000 đồng/lượt không quá 120 phút áp dụng cho xe ô tô  đến 9 chỗ ngồi, xe từ 10 chỗ trở lên giá 40.000 đồng/lượt không quá 120 phút.

Trao đổi với phóng viên, nhiều bệnh nhân bức xúc cho biết, người khám bệnh đa số là người nghèo, phương tiện chủ yếu là xe máy, hàng trăm chiếc ô tô trong các bãi gửi xe trong khuôn viên bệnh viện từ đâu đến gửi chứ có phải tất cả là của người đến thăm khám đâu.

Sự thật này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi, chạnh lòng: Phải chăng bãi xe bệnh viện này “chảnh”, chỉ muốn phục vụ những người đi xe 4 bánh, từ chối những người đi xe 2 bánh? Nghi ngờ ngày hoàn toàn có cơ sở, bởi chỉ cần làm một phép tính đơn giản có thể thấy việc trông giữ ô tô thu lợi hơn nhiều so với xe máy, vì giá trông giữ xe máy chỉ 3.000 đồng/lượt.

Trong tháng 7/2016, tại Hội nghị sơ kết “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Loại bỏ những “con sâu” trong ngành y tế; cải thiện môi trường bệnh viện; quản lý các dịch vụ từ trong ra ngoài là 3 vấn đề Bộ trưởng Bộ Y tế đề cập nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất làm hài lòng người bệnh. Vì vậy, bãi giữ xe phải như thế nào, các lãnh đạo bệnh viện phải kiểm tra, giám sát. Qua một khảo sát độc lập về thái độ bảo vệ, trông giữ xe cộ cũng là một vấn đề làm cho khách hàng không hài lòng.

Theo Lê Hải (VOV.vn)