Xã hội

Bác sĩ trưởng khoa sản chậm ký giấy mổ, con sản phụ ra đời tím tái, suy hô hấp rồi tử vong?

Người nhà sản phụ Gấm cho rằng phía bệnh viện đa khoa Đắk Lắk rập khuôn khi phải chờ chữ ký của bác sĩ trưởng khoa đang vắng mặt mới đồng ý mổ bắt con là nguyên nhân chính khiến em bé tử vong.

Ngày 12/9/2016, chị Lê Thị Thu Hường (23 tuổi) có viết dòng trạng thái chia sẻ câu chuyện liên quan đến cái chết của cháu mình vừa mới được sinh ra đời trên trang cá nhân. Câu chuyện nhanh chóng nhận hàng ngàn lượt chia sẻ.

 

Theo chị Hường, đến sáng 18/8, gia đình chị thấy chị Gấm có dấu hiệu kiệt sức nên tiếp tục yêu cầu mổ. Tuy nhiên, mãi đến 9h chị Gấm mới được đưa vào phòng mổ và phải đợi thêm hơn 2 tiếng nữa vì ê kíp trực cho biết là bác sỹ trưởng khoa sản hiện không có trong bệnh viện nên không ký giấy mổ được.

Đến 11 giờ cùng ngày, sản phụ được mổ bắt con. Em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được và phải đưa vào phòng hồi sức sơ sinh cấp cứu, phải bóp bóng hỗ trợ thở.

Đêm ngày 19/8, đội ngũ y bác sỹ đưa bé ra khỏi phòng cách ly nằm và cho thở bằng bình oxi. Người nhà có yêu cầu chuyển lên BV Nhi Đồng 2 – TPHCM nhưng bệnh viện không cho chuyển và nói BV Nhi Đồng 2 không tiếp nhận do hết máy thở oxi.

 
benhvien2
Em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được.

“Phía bệnh viện bảo nếu chuyển đi thì người nhà tự thuê xe cấp cứu có máy thở. Khi người nhà nói thuê được xe thì bệnh viện đa khoa Đắk Lắk lại bảo có thuê được cũng không cho xe vào bệnh viện”, chị Hường cho biết.

Chị Hường viết tiếp: “Đến trưa ngày 20/8/ cháu tôi bắt đầu có dấu hiệu sốt cao, co giật nhưng bệnh viện không có những động thái nỗ lực hạ sốt cho. Gia đình tôi có hỏi bác sỹ, y tá ở bệnh viện thì bị nhận được một câu trả lời vô trách nhiệm “chúng tôi đã làm hết cách nhưng nó không hạ sốt thì biết làm thế nào”.

“Sau đó người nhà tôi yêu cầu chuyển cháu bé lên TP.HCM cấp cứu nhưng một lần nữa họ lại trả lời nếu người nhà muốn thì tự chuyển chứ không có bác sỹ, y tá của bệnh viện đi theo. Quá bức xúc, gia đình tôi đã gọi lên đường dây nóng của bệnh viện thì lúc đó cháu tôi mới được chuyển đi và gia đình phải tự túc về xe cứu thương. Bệnh viện chỉ cho một y tá đi cùng xe với cháu tôi”.

 
benhvien3
Dù được bác sĩ BV Nhi Đồng 2 tận tình cứu chữa nhưng bé không qua khỏi.

Đến 2 giờ sáng ngày 21/8, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2. Theo các bác sĩ BV Nhi Đồng 2, chỉ cần lên trễ 30 phút nữa là không cứu được bé. “Đồng thời bác sĩ cũng nói với y tá của BV Đa khoa Đắk Lắk là sao không bóp bóng hỗ trợ cho cháu tôi thở mà gắn bình oxi. Việc gắn bình oxi cũng không đúng cách”, chị Hường cho biết.

Đến 5 giờ sáng cùng ngày bé được chuyển qua khoa hồi sức sơ sinh. Đến chiều ngày 22/8 bác sỹ thông báo bé bị hôn mê 2 ngày không thấy tỉnh. Sáng này hôm sau, bác sĩ cho biết bé bị xuất huyết máu ra mũi, miệng. Trưa ngày 23/8 thì bé qua đời.

Giấy chứng tử của Bệnh viện Nhi Đồng 2 có ghi nguyên nhân tử vong: “Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, bệnh não thiếu oxi thiếu máu cục bộ - tổn thương đa cơ quan”.

 
benhvien1
Giấy báo tử của bé.
 
Chị Hường chua chát bộc bạch: “Gia đình tôi vô cùng bức xúc với cách làm việc rập khuôn, vô trách nhiệm của ekip ngày hôm đấy. Tính mạng con người là trên hết, vậy là một sản phụ đang kiệt sức vì những cơn đau và một em bé đang thoi thóp trong bụng mẹ lại phải oằn mình chờ đợi chữ ký của người đang vắng mặt. Để rồi cũng chính vì chờ cái chữ ký ấy mà giờ đây cháu tôi không thể sống lại”.

Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với bác sĩ Bùi Trường Phong (giám đốc BV Đa khoa Đắk Lắk). Bác sĩ Phong xác nhận sản phụ Gấm có nhập viện chờ sinh đẻ tại Bv Đa khoa Đắk Lắk vào ngày 18/8. “Tuy nhiên chuyện cháu bé tử vong lại xảy ra ở TP.HCM nên chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức. Hiện tại, phía bệnh viện cũng chưa nhận được đơn phản ánh của người nhà. Tuy nhiên nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi sẽ giải quyết theo đúng quy trình, pháp luật”, bác sĩ Phong cho biết.

Về vấn đề này, bác sĩ Doãn Hữu Long (giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ mới tiếp nhận thông tin và đang chuẩn bị để lập hội đồng chuyên môn với cả phía bệnh viện Nhi Đồng 2 nhằm đánh giá tình hình sau đó gửi cho thanh tra nên chưa thể cung cấp nhiều thông tin về vụ việc này”.

 
Theo Như Quỳnh (aFamily.vn/Trí thức trẻ)