Xã hội

Bác sĩ ra chợ quyên tiền giúp đỡ cặp song sinh dính liền

 
Người đi chợ trung tâm huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang sáng 14/7 đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một người đàn ông mặc áo blouse trắng của bác sĩ treo bảng kêu gọi dân giúp đỡ cặp song sinh dính liền. 
bac-si-ra-cho-quyen-tien-giup-do-cap-song-sinh-dinh-lien

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên Hà Giang ra chợ kêu gọi giúp đỡ cặp song sinh dính liền. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Người đàn ông mặc áo blouse ấy là bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Trước tình cảnh đôi song sinh dính liền nhau mới nhập viện cần chuyển gấp về Hà Nội để cấp cứu mà gia đình nghèo không có tiền, túng thế bác sĩ Chung cùng một số đồng nghiệp bệnh viện tổ chức ra chợ kêu gọi dân quyên góp giúp đỡ. 

Hai bé song sinh dính nhau này là con của sản phụ Phàn Thị Phẩy 20 tuổi, chào đời chiều 13/7 bằng phương pháp đẻ mổ. Các bác sĩ đã rất vất vả mới đưa được các cháu ra khỏi bụng mẹ bởi tình trạng dính liền nhau từ bụng tới ngực. Khi bé thứ hai được đưa ra khỏi bụng mẹ thì đầu đã tím đen. Các bác sĩ nỗ lực hồi sức cấp cứu cho hai bé, may mắn sau đó cả hai đã hồng hào trở lại, khóc to và được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. 

Sáng 14/7, sau khi hội chẩn bệnh viện quyết định chuyển gấp hai bé đi Hà Nội để cấp cứu và có phương án mổ tách. Bố các cháu là anh Bàn Văn Thếp lo lắng: "Vâng được, em về bản vay chắc được khoảng 2 triệu đồng đưa con đi Hà Nội". Số tiền này rõ ràng không thể giúp gia đình đưa các cháu đi điều trị, trong khi sức khỏe các cháu rất yếu. Trong tình thế gấp gáp đó, bác sĩ Chung cùng một số cán bộ y tế của bệnh viện quyết định ra chợ trung tâm huyện in tấm phông to về tình cảnh của hai bé để kêu gọi người dân xung quanh quyên góp.

bac-si-ra-cho-quyen-tien-giup-do-cap-song-sinh-dinh-lien-1

Hai bé sơ sinh dính nhau từ phần ngực đến bụng. Ảnh BV cung cấp

"Sợ nhiều người không tin, tôi vẫn mặc cả áo bác sĩ và mang bảng tên bệnh viện", bác sĩ Chung cho hay. Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ, nhóm bác sĩ Chung đã nhận được số tiền người dân góp 7.470.000 đồng. Bệnh viện cử cán bộ ghi chép cẩn thận từng khoản tiền đóng góp và trao cho bố các cháu. Ngay chiều 14/7, xe cấp cứu của bệnh viện đã chuyển hai bé xuống Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, trong khi đó người dân vẫn tiếp tục đến bệnh viện góp sức với số tiền vào tối cùng ngày đã lên đến 40 triệu đồng. Bệnh viện sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cán bộ nhân viên trong bệnh viện cũng tham gia quyên góp thêm, một mặt đưa thông tin lên Facebook để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng. 

Ngày 15/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng bằng khen cho bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung với hành động không nề hà gian khó đã vận động quyên góp ủng hộ bệnh nhi. Bộ trưởng hy vọng nghĩa cử cao đẹp này được nhân rộng, nhất là khi cả ngành y tế đang phát động phong trào Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của các bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bố các cháu cho biết, trong thai kỳ vợ anh đi khám thai 2 lần, biết song sinh với chẩn đoán cả hai bé đều bình thường. Đến khi vợ vào viện sinh phải mổ đẻ, bác sĩ thông báo hai cháu dính nhau khiến gia đình rất lo và không biết phải làm sao.

bac-si-ra-cho-quyen-tien-giup-do-cap-song-sinh-dinh-lien-2

Ông bố Bàn Văn Thếp đang lo lắng sức khỏe của hai con. 

“Em rất cảm kích khi biết các bác sĩ đã đi kêu gọi giúp đỡ hai con em, nhờ vậy mà em có thể đưa các cháu về Hà Nội để kiểm tra sức khỏe và hướng giải quyết", ông bố trẻ cho biết. 

Vợ chồng anh Thếp đã có một đứa con hơn 3 tuổi. Cuộc sống của cả nhà trông chờ vào 2 sào ruộng và đi làm phát rẫy ngoài nên rất khó khăn. Anh đang cùng bố vợ chăm hai con ở Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, song không quen đường đi lối lại, cũng không biết phải ăn ngủ thế nào. Tối đầu tiên ở viện Việt Đức, hai bố con nằm ngủ ngoài hành lang.

“May mắn nhiều người thương tình mua cơm giúp cho hai bố con, rồi chỉ chỗ trọ với giá 15.000 đồng mỗi đêm”, anh Thếp nói.

Hiện sức khỏe sản phụ Phẩy ổn định, được theo dõi tại khoa Sản Bệnh viện huyện Vị Xuyên. Trong khi đó, sức khỏe cặp song sinh rất yếu phải nằm phòng hồi sức. Các bác sĩ Bệnh viên Việt Đức dự kiến làm thêm các xét nghiệm, chiếu chụp để xác định hai cháu dính liền những bộ phận nào và khả năng mổ tách. Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Theo Minh Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn