Xã hội

Bà Nguyệt Hường “ỉm” chuyện có 2 quốc tịch nên mất tư cách đại biểu Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu QH do nhập quốc tịch CH Malta.

"Cụ thể, luật quy định công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trong khi bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Việc nhập quốc tịch Malta cũng không được bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử. Việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật", ông Phúc nói.

Ba Nguyet Huong bi bac tu cach DBQH vi nhap quoc tich Malta hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc bà Nguyệt Hường nhập quốc tịch Malta được cơ quan chức năng mới phát hiện nên HĐBCQG đã họp khẩn cấp để ra nghị quyết. Bà Hường đã xác nhận điều này và có đơn xin rút việc tham gia QH khoá XIV.

CH Malta là một đảo quốc nhỏ gồm 7 hòn đảo giữa Địa Trung Hải. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh. Chỉ rộng 300 km2, Malta là một trong những quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới.

Trước đó, ngày 15/7, 100% số thành viên của HĐBCQG có mặt tại họp phiên thứ 7 đã biểu quyết không xác nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh. Lý do của việc bác tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh là bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm.

Như vậy, tại cuộc bầu cử diễn ra ngày 22/5/2016 có 496 đại biểu trúng cử QH, tuy nhiên do ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐB nên QH khoá XIV sẽ còn 494 đại biểu, thiếu 6 người so với dự kiến ban đầu.

Dự kiến, ngày 18/7, HĐBCQG sẽ họp phiên cuối cùng hoàn tất báo cáo công tác bầu cử chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, QH khoá XIV dự kiến khai mạc ngày 20/7.

Theo B.Trân (Nld.com.vn)