Xã hội >> APEC Việt Nam 2017

APEC 2017: Họp đến tận đêm, TPP có cái kết đẹp?

Theo thông tin mới nhất do phóng viên Báo Người Lao Động gửi về, bộ trưởng các nước thành viên TPP vừa rời khỏi phòng họp vào lúc hơn 22 giờ ngày 9-11.

Khi rời khỏi phòng họp tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo nói ngắn gọn với rất đông phóng viên chờ tin bên ngoài: "Cuộc họp rất tốt".

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói "rất vui" trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh: "Đồng thuận về mặt nguyên tắc".

Nếu đúng như lời các bộ trưởng thì cuộc họp bất ngờ vào ban đêm này đã đạt được mục tiêu đề ra.

Phía Nhật Bản cho biết họ sẽ tổ chức họp báo ngay lúc này.

APEC 2017: Họp đến tận đêm, TPP có cái kết đẹp?
Cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP diễn ra sáng 9-11

Tuy không phải chủ đề chính nhưng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nhắc đến rất nhiều tại các cuộc họp báo trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Liên tục từ ngày 6-11 tới nay, các cuộc họp về TPP được tổ chức bên lề APEC 2017. Sáng nay (9-11) diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP. Trong cuộc họp, các bộ trưởng từ 11 nước thành viên bàn thảo về một gói thỏa thuận cuối cùng do Nhật Bản - nước đồng chủ trì cuộc họp - đề xuất.

TPP nhắm vào mục tiêu giảm thiểu thuế quan của các nông sản và sản phẩm công nghiệp giữa 11 nền kinh tế thành viên vốn có tổng kim ngạch thươngmại lên tới 356 tỉ USD năm 2016. Đồng thời, hiệp định này cũng có các điều khoản bảo vệ từ quyền của người lao động tới môi trường cũng như sở hữu trí tuệ. 

Trong số các lựa chọn được bàn thảo giữa các thành viên TPP có vấn đề liệu có treo một số điều khoản của hiệp định ban đầu hay không để tránh phải đàm phán lại và khả năng thuyết phục Mỹ quay trở lại trong dài hạn.

Theo Thu Hằng (Nld.com.vn)
Tin mới hơn