Xã hội

Áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ lúc gần sáng

 

Vào lúc 0g 30 ngày 14-10, cơn áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung bộ, tâm áp thấp là tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Một cây lớn bật gốc, đè lên đường dây điện dân sinh - Ảnh: NHẬT LINH

Gió lớn cấp 7-8 kèm theo mưa làm sụp đổ nhiều cây cối và các bảng pano quảng cáo ở thành phố Huế. Điện mất trên toàn thành phố từ lúc 12g đêm.

Mưa gió kéo dài đến khoảng gần 4g sáng mới ngớt. Đến 8g sáng nay, chỉ còn mưa nhỏ và trời đã sáng hơn.

Đường phố Huế ngổn ngang cây đổ khiến giao thông ách tắc ở các giao lộ đông người. Học sinh vẫn đến trường. Nhưng đến rồi mới nhận được thông báo nghỉ học khiến phụ huynh phải quay trở lại trường để đón con, giao thông càng thêm tắc nghẽn.

Cây đổ la liệt trong đêm khuya do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Nguồn Dân Trí

Cây lớn bị bật gốc, đổ xuống đè lên đường dây điện, khiến nhiều khu vực trong Thành nội Huế bị mất điện cục bộ.

Ban chỉ huy phòng chống bão lụt Thừa Thiên - Huế cho biết đã có một người chết do tai nạn vì buộc giằng chống cho nhà trong đêm, một người mất tích ở vùng biển Thuận An.

Vì sức gió cấp 7-8 nên chỉ làm đổ một số cây già và mới trồng cùng một số công trình tạm.

Lượng mưa đêm qua trong khoảng 200-300mm và các hồ thủy điện, thủy lợi vẫn đang còn tích giữ nước nên nước các sông mới ở mức trên báo động 1.

Một số vùng ven sông Ô Lâu như các xã Phong Mỹ, Phong Thu (huyện Phong Điền) nước gây ngập nhà dân.

​Áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ lúc gần sáng
Cây đổ nằm chắn ngang đường trước cửa vào thành nội - Ảnh: NHẬT LINH

Theo Trung tâm dự báo khí tượng - thủy văn trung ương, sau khi vào đất liền, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao, nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa rất to đến hết ngày 15-10 (tổng lượng mưa dự báo trên 150mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An-Huế khoảng 200-300mm).

Theo Nhật Minh (Tuổi Trẻ)