Xã hội

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão

Áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông vào sáng mai và mạnh thêm một cấp. Miền Trung giảm mưa từ đêm nay, lũ xuống dần.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, 10h ngày 9/11 tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng bờ biển phía đông miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất 50 km/h (cấp 6).

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 km và có khả năng mạnh thêm. Sớm mai, sau khi vượt qua Philippines vào biển Đông, áp thấp nhiệt đới được tiếp thêm năng lượng, mạnh lên cấp 7 với sức gió tối đa 60 km/h.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây tây bắc, tốc độ khoảng 20 km mỗi giờ và có thể mạnh lên thành bão. 10h ngày 11/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270 km về phía đông nam, sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8).

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, có nhiều khả năng, một là áp thấp nhiệt đới hướng vào Trung Bộ và mạnh thêm thành bão; hai là đi lên phía bắc và cường độ không mạnh. 

"Ngày 14-15/11, đợt không khí lạnh tăng cường xuống từ phía bắc có thể làm bão suy yếu", ông Cường nói. 

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão
Quảng Nam sáng nay còn mưa. Ảnh: Đắc Thành.

Miền Trung mưa giảm, diện ngập lụt giảm nhanh

Trong 12 giờ qua (từ 19h ngày 6/11), các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100 mm. Tại Thừa Thiên Huế, hầu hết trạm ghi nhận lượng mưa từ 120 đến 200 mm. 

Lũ Quảng Nam sáng nay lại lên, nhưng chỉ báo động 1-2. Thừa Thiên Huế có mưa lớn nên lũ sông Bồ, Hương duy trì quanh mức báo động 2. 

Giám đốc Hoàng Đức Cường cho rằng hôm nay còn mưa to ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Từ đêm nay và ngày mai mưa sẽ giảm hẳn. Dự báo lũ ở Huế chỉ còn báo động 2, ở Quảng Nam dù đang lên nhưng chỉ ở mức báo động 2. Từ ngày mai lũ sẽ xuống, tình trạng ngập lụt giảm nhanh.

Theo ông Cường, đợt mưa vừa qua đổ xuống lượng nước quá lớn, bình quân mưa 500-700 mm, có nơi trên 1.000 mm. Mưa lớn gây lũ ở nhiều nơi, hầu hết sông đều trên báo động 3, chỉ thấp hơn lũ lịch sử 1999 khoảng 4-10 cm. 

“So với năm 1999, lượng mưa đợt này không kém hơn, nhưng lũ thấp hơn nhờ các hồ chứa được điều hành tốt, cắt được đỉnh lũ", ông Cường nói. 

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão
Lượng mưa quá lớn khiến lũ miền Trung dâng cao. Đồ họa: Việt Chung.

Trước đó từ ngày 3 đến 7/11, ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa rất to, nhiều khu vực ngập sâu, miền núi sạt lở đất. Thống kê đến sáng nay, toàn khu vực có 91 người chết, 23 người mất tích, chủ yếu do sập nhà, lở núi và lũ cuốn.

Theo Võ Hải (VnExpress.net)
Tin mới hơn