Xã hội

Áp thấp đã vào đất liền, nhiều nơi mưa như trút

Chiều nay 25-9 áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng và đang suy yếu dần. Như Xuân (Thanh Hóa) mưa 124mm, Hòn Dấu (Hải Phòng) mưa 107mm...

Ở phía đông bắc bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi lớn hơn như Hòn Dấu (Hải Phòng) 107mm, Phù Liễn (Hải Phòng) 76mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 73mm, T.p Thanh Hóa 94mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 124mm, Chi Nê (Hòa Bình) 94mm.

Lúc 13h ngày 25-9, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 7.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp.

Áp thấp đã vào đất liền, nhiều nơi mưa như trút - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Đến 1h sáng 26-9, trung tâm vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh vùng núi phía bắc.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2-3m; biển động. 

Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và vùng ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình trong chiều và tối nay còn có gió giật cấp 6-7. 

Trong chiều và đêm nay ở các tỉnh phía đông bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Khu vực Hà Nội chiều và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m (đỉnh lũ trên các sông đều ở dưới mức báo động 1). Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Nuy cơ ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Theo Tuổi Trẻ