Xã hội

Áp dụng biện pháp khẩn cấp với Tập đoàn Quốc tế Năm Sao

Ngày 11.6, nguồn tin từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết: Cơ quan này vừa thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 04/2015/QĐ-BPKCTT ngày 29.5 của TAND tỉnh Long An đối với Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (gọi tắt Tập đoàn, trụ sở tại quận 7, TP.HCM).

 
Dự án cụm công nghiệp Long Định - Long Cang trong vụ án LICO kiện UBND tỉnh Long An. Ảnh: Lao Động
 
Theo hồ sơ, diện tích đất này được UBND tỉnh Long An giao cho Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm Công nghiệp Long Định - Long Cang mở rộng từ năm 2003. Trong quá trình thực hiện dự án, LICO ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn và Công ty Tân Lợi Lợi. Tuy nhiên, một thời gian sau thì Tập đoàn ngừng hợp tác và rút khỏi dự án.

Thay vì để tòa giải quyết theo cam kết của các bên thì UBND tỉnh Long An “vào cuộc”, cắt đất chia cho 3 công ty dù LICO vẫn là chủ đầu tư. Sau khi UBND tỉnh Long An cấp giấy đỏ cho Tập đoàn (năm 2009), đến năm 2012 TAND Tối cao xét xử và tuyên hủy giấy đỏ vì việc cấp giấy trái pháp luật. Theo bản án này, LICO tiếp tục là chủ đầu tư.

Thế nhưng, trong tháng 5.2015, tại vị trí mà Tập đoàn từng được UBND tỉnh Long An “cấp” đất, hàng loạt phương tiện cơ giới đã tập trung tại đây, thực hiện san lấp, thay đổi hiện trạng đất. Các phương tiện này hoạt động rầm rộ được khoảng 3 tuần thì bị TAND tỉnh Long An phát hiện và yêu cầu thực hiện đúng bản án.
 
Theo Hữu Danh (Dân Việt)Tin mới hơn