Xã hội

Ăn thịt lợn chết, 3 người nhập viện


Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi gia đình và điều tra nguyên nhân tại hộ gia đình ông Vàng Seo Thống và Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà.
 

Ảnh minh họa: Bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại khoa cấp cứu, BV bệnh Nhiệt đới TW.


Kết quả điều tra cho thấy: tổng số 5 người ăn, sau khi ăn khoảng 15 giờ 3 người có biểu hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa ở bàn tay.

Cả 3 người này tham gia chế biến và đều có vết thương hở ở bàn tay. 2 người ăn còn lại không chế biến nên không có biểu hiện bệnh.

Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân theo dõi nhiễm liên cầu lợn. Hiện tại, qua 5 ngày điều trị các bệnh nhân đã tiến triển tốt, các nốt ban ngứa giảm dần. Qua điều tra thực tế, Chi cục xác định đây là bệnh lây truyền từ gia súc sang người do tiếp xúc (giết mổ) với gia súc bị ốm, chết.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo với người dân khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, gia súc chết bất thường phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh.

Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia súc ốm, chết và chất thải từ gia súc.

Khi người xuất hiện các triệu chứng bất thường phải đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ gia súc bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm, không ăn tiết canh, chỉ ăn thịt gia súc và các sản phẩm gia súc khỏe mạnh đã được nấu chín kỹ….

Đặc biệt, trong quá trình chế biến thức ăn nếu bàn tay có vết thương hở không tham gia chế biến hoặc phải đeo găng tay để chế biến thức ăn.
 
Theo N.Anh (VTC.vn)Tin mới hơn