Xã hội

9 người chết và bị thương, mưa lũ đang diễn biến phức tạp

Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc trong những ngày qua đã làm chết 3 người, 6 người bị thương và đang diễn biến phức tạp.

Khu vực phường Mông Dương, thành phố phố Cẩm Phả, Quảng Ninh vẫn có mưa lớn trong ngày 2.8 - Ảnh: Phan Hậu

 
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ các tỉnh Bắc bộ đã làm 3 người chết (Điện Biên 2 người, Sơn La 1 người) và 6 người bị thương (Điện Biên 4 người và Lào Cai 2 người). Mưa lớn cũng làm 2 nhà bị sập đổ, 150 nhà bị hư hỏng, tốc mái và có trên 2460 ha hoa màu bị ngập úng, lũ cuốn trôi.
 
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong sáng và trưa nay 2.8, ở Bắc bộ tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ qua, tính đến 13 giờ ngày 2.8 tại Điện Biên là 140 mm, tại Mẫu Sơn là 110 mm, Phủ Liễn (Hải Phòng) là 160 mm, Chí Linh (Hải Dương) là 100 mm. Quảng Ninh vẫn là địa phương có mưa nhiều nhất ở Tiên Yên là 210 mm, Uông Bí mưa lên tới 250 mm.
 
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, thời tiết mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp đến ngày 4.8 với mưa to trên diện rộng. Sau đó, mưa sẽ giảm dần. Trong những ngày tới, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định vẫn có mưa tư 100 - 150 mm, còn các tỉnh tây bắc mưa từ 100 - 200 mm, nhiều nơi mưa trên 200 mm. Trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ vẫn có gió mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 1,5 - 2 m, biển động mạnh.
 
Các tỉnh vùng núi phía Bắc đặc biệt là Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình vẫn nằm trong khu vực có nguy cơ cao ngập úng ở đồng bằng, sạt lở đất và lũ quét vùng núi.
 
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 8 các tình Bắc Bộ vẫn còn có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt mưa vừa mưa to. Còn tại khu vực các tỉnh Trung bộ vẫn còn từ 1- 2 đợt nắng nóng nhưng thời gian không kéo dài về thời gian và cường độ ít gay gắt hơn nếu so với các đợt nắng nóng trong tháng 7. Cũng theo dự báo, trong tháng 8, thời tiết bên Biển Đông sẽ có thể xuất hiện 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
 
 
Theo Phan Hậu (Thanh Niên Online)Tin mới hơn