Xã hội

9 học sinh cùng có 'biểu hiện lạ' ở Bắc Kạn: Bước đầu xác định nguyên nhân

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã bước đầu xác định nguyên nhân khiến 9 em học sinh ở Bắc Kạn thường xuyên có biểu hiện lạ.

Theo thông tin từ báo Bắc Kạn, thời gian qua, một số học sinh nữ ở điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có  những biểu hiện bất thường như suy kiệt sức khỏe, tâm lý không bình thường, thái độ mất kiểm soát.

Những biểu hiện lạ của các em khiến giáo viên và nhà chức trách hết sức lo lắng. 9 em học sinh nữ có các biểu hiện lạ trên đã được đưa về trung tâm y tế huyện để theo dõi sức khỏe và tiến hành làm xét nghiệm.

Tin từ báo Người đưa tin cho hay, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) kiểm tra và thăm khám cho 9 em học sinh có các triệu chứng lạ này.

9 học sinh cùng có biểu hiện lạ ở Bắc Kạn: Bước đầu xác định nguyên nhân
Hình minh họa: Lao động

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trên báo Người đưa tin, qua thăm khám, đoàn công tác bước đầu xác định các em học sinh có biểu hiện của rối loạn phân ly tập thể.

Theo ông Điển, nguyên nhân của các rối loạn phân ly là các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Ông liệt kê một số chấn thương gây cảm xúc mạnh như sợ độ cao, thất vọng nặng nề, tức giận quá mức.

"Trong các điều kiện không thuận lợi về tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn có thể phát thành "dịch" trong một tập thể lớn", nguồn trên dẫn lời ông Điển.

PGS Trần Minh Điển thông tin trên báo Phụ nữ Việt Nam, để điều trị rối loạn phân ly tập thể thì chủ yếu dùng liệu pháp tâm lý, người thân và bạn bè cần quan tâm đặc biệt tới người bệnh.

"Hiện tại, Đoàn công tác sẽ tiếp tục tìm hiểu, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận nguyên nhân của hiện tượng trên", ông Điển nói vậy và cho biết, các học sinh bị bệnh hiện đã bình thường, không tái phát bệnh.

Trước đó, PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 nhận định trên báo Zing.vn: "Đây là các biểu hiện đặc trưng của rối loạn phân ly.

Đây không phải là hiện tượng lạ của Việt Nam, trước đây bệnh đã được ghi nhận nhiều ở các đại đội thanh niên xung phong. Hiện nay, bệnh cũng được ghi nhận rải rác ở các bệnh nhân. Trong vài năm gần đây, ở một số trường trung học phổ thông cũng xảy ra hiện tượng như vậy".

Theo PGS Cao Tiến Đức, tỉ lệ người mắc rối loạn phân ly chiếm 0,3-0,5% dân số.

TS. BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Ban ngày Mai Hương chia sẻ trên báo Tin tức, trẻ từ 7-10 tuổi ít gặp chứng bệnh này, bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Bà cho rằng, các em học sinh bị chứng bệnh này có thể do áp lực học hành gây ra.

Bà Thu đồng quan điểm với PGS Cao Tiến Đức khi cho rằng rối loạn phân ly không phải là bệnh lạ.

Theo T.Công (Soha/Thời Đại)