Xã hội

6 ngày tiếp 4 đoàn thanh tra, doanh nghiệp phát hoảng 'cầu cứu'

Liên tục phải tiếp các đoàn thanh tra, Giám đốc công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã viết thư “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh.

Mới đây, công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh, trụ sở ở TX.Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có công văn “cầu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với nội dung: Theo Công văn số 3355/UBND-KT ngày 05/06/2017 của UBND tỉnh gửi các cơ quan ban, ngành cấp tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 20/CT/TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp thì trong một năm, một doanh nghiệp chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần.

6 ngày tiếp 4 đoàn thanh tra, doanh nghiệp phát hoảng cầu cứu
Công văn công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Thế nhưng, từ tháng 4 - 12/2017 (tức là trong vòng 8 tháng) đã có 8 đoàn kiểm tra, thanh tra công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh. Trong đó, từ 13/4 - 30/6, công ty này đã phải tiếp đến 4 đoàn thanh kiểm tra. Chưa dừng lại, theo lịch được thông báo thì từ ngày 8 - 13/12, công ty này tiếp tục phải tiếp 4 đoàn thanh tra khác.

Cụ thể: Ngày 13/4, Tổng cục Cảnh sát môi trường do ông Võ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng cục Cảnh sát môi trường (bộ Công an) làm trưởng đoàn đã đến thanh tra công ty. Ngày 19/5, đoàn thanh tra của Bảo hiểm xã hội tỉnh do bà Nguyễn Thị Hồng Lam làm trưởng đoàn. Ngày 22/6, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh do ông Nguyễn Hùng Cường làm trưởng đoàn. Ngày 30/6, đoàn thanh tra của bộ Tài nguyên - Môi trường, sở Tài nguyên - Môi trường cùng các ban, ngành khác do ông Vũ Tài Huy, Phó trưởng phòng cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường dẫn đoàn.

Chưa dừng lại, theo lịch thì từ ngày 8 - 13/12, sẽ có lịch tiếp 4 đoàn gồm: Đoàn kiểm tra của phòng Tài nguyên nước (sở TN&MT, kiểm tra vào ngày 8/12); đoàn thanh tra của ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (kiểm tra vào ngày 12/12); đoàn thanh tra của sở LĐTB&XH kiểm tra về việc chấp hành Luật Lao động (ngày 13/12); đoàn thanh tra của Công đoàn Khu kinh tế tỉnh kiểm tra về việc thực hiện Luật Công đoàn (vào ngày 16/12).

Đặc biệt, theo phản ánh của công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh, việc thanh tra, kiểm tra cùng một vấn đề nhưng nhiều cơ quan ban, ngành vào kiểm tra như: Công tác bảo vệ môi trường, bảo hiểm xã hội, lao động - thương binh và xã hội...

Chiều 14/12, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Đình Nam, Giám đốc công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà chia sẻ, doanh nghiệp của ông hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu. Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, có những thời điểm tưởng chừng phải đóng cửa công ty. Tiếp đó, khi đang cố gắng vực dậy sản xuất kinh doanh thì công ty lại hứng chịu cơn Bão số 10 làm hư hỏng toàn bộ phần xưởng nhà máy cùng với đó là mất điện 10 ngày khiến việc sản xuất, kinh doanh của công ty lại bị đình trệ.

6 ngày tiếp 4 đoàn thanh tra, doanh nghiệp phát hoảng cầu cứu

6 ngày tiếp 4 đoàn thanh tra, doanh nghiệp phát hoảng cầu cứu
Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chấn chỉnh hoạt động thanh tra theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

“Hiện nay, đã có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã triển khai nhưng các cơ quan ban, ngành không phối hợp, nếu có phối hợp thì làm gì có chuyện hết đoàn này đến đoàn khác thanh tra như vậy. Chúng tôi gửi văn bản phản ánh với mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời để thực hiện nghiêm túc thông tư của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh. Từ trước đến nay, công ty chúng tôi là đơn vị chấp hành rất nghiêm túc các quy định. Chỉ vì có quá nhiều đoàn thanh tra, công ty mới phải có ý kiến như vậy”.

Theo thông tin nắm được, sau khi nhận phản ánh của doanh nghiệp, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã có Công văn số 7836 giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh; kịp thời chấn chỉnh việc thanh tra, kiểm tra trùng lặp, chồng chéo nếu có; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/12.

Theo Ngân Hà (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn