Xã hội

5 phụ nữ làm ô sin ở Saudi Arabia bị đối xử như nô lệ đã về đến Việt Nam

Đêm 30.12.2014, chị Lê Thị Hồng Vinh đã thông báo qua điện thoại với chúng tôi tin mừng: “Các anh ơi, em đang trên đường ra sân bay ở Saudi Arabia để bay tới Bangkok (Thái Lan) rồi về Việt Nam vào đúng đêm giao thừa”.

 

Chị Lê Thị Hồng Vinh kể lại những ngày cơ cực ở xứ người.

Về cùng chuyến với Vinh còn có 4 phụ nữ khác sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình và cũng bị đối xử như… nô lệ - giống Vinh. Theo Vinh, do quá khổ, không chịu được áp bức, họ đã kêu cứu về gia đình để đóng tiền bồi thường hợp đồng thì mới được về VN.

Về Hà Nội, mong muốn đầu tiên của Vinh là được ăn một bữa cơm có rau củ luộc chấm nước mắm, canh cua! Vinh bảo, 5 tháng ở Saudi Arabia, chưa bữa nào cô được ăn cơm tử tế: Làm việc quần quật ngày 17-20 tiếng, nhưng khi tới bữa chỉ được ăn đồ thừa của nhà chủ, bánh mỳ mốc…
 

Khi có được bát cơm nóng, xu hào luộc cà chua…  vừa ăn, Vinh nước mắt lưng tròng. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong bữa cơm muộn, Vinh thuật lại những thời khắc cơ cực của mình bên Saudi Arabia. Cô kể: Cty Vĩnh Cát (DN đưa Vinh sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình): "Đem con bỏ chợ", không có trách nhiệm và đẩy NLĐ vào hoàn cảnh cơ cực.

Gần 23h đêm 31.12, bến xe Mỹ Đình vắng khách, PV giúp Vinh mua vé, tìm chuyến xe cuối ngày Hà Nội – Vinh và tiễn Vinh lên đường về với gia đình đúng vào thời điểm chuyển giao năm mới 2015.
 

Ảnh: Hải Nguyễn


Theo Hải Nguyễn - Hà Anh (Lao Động)Tin mới hơn