Xã hội

44 người chết do bão Damrey, nhiều hồ đập nguy cấp

Bão và hoàn lưu sau bão đã làm 44 người chết, 19 người mất tích, nhiều tỉnh thành ngập sâu.
44 người chết do bão Damrey, nhiều hồ đập nguy cấp
TP Hội An vẫn tiếp tục bị ngập sâu. Ảnh: Đức Đồng.

Sáng nay, mưa ở miền Trung giảm dần, lũ thượng nguồn đang xuống, nhưng vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) đang ở mức đỉnh; sông Kôn (Bình Định) đang lên; sông Đắkbla (Kon Tum) đang ở mức cao. Lũ các sông khác từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đang xuống.

Nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Nam vẫn bị ngập sâu, trong đó thành phố Hội An có 8/9 xã phường ngập trung bình 0,5-1m, sâu nhất 1,5m; các huyện  Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuân vẫn đang bị ngập ở hầu hết xã.

Tương tự ở Thừa Thiên Huế, dù mưa đã giảm, lũ các sông có xu hướng xuống, nhưng thành phố Huế có 25/25 xã, phường bị ngập. Thị xã Hương Thủy, các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới đều có khu vực bị ngập.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tiếp tục xảy ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy, lưu lượng về các hồ chứa tiếp tục gia tăng gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn.

Hồ Nước Rôn vỡ, di dời khẩn cấp 250 hộ dân

Tại cuộc họp sáng 6/11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho hay đến 6h hôm nay 41 hồ thủy điện đang xả lũ. Các hồ đều vận hành đúng quy trình, không có sự cố công trình hồ đập.

44 người chết do bão Damrey, nhiều hồ đập nguy cấp
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp sáng 6/11. Ảnh: Võ Hải.

Riêng hồ thủy lợi đã xảy ra sự cố. Tổng cục Thủy lợi cho biết, 1h ngày 6/11 mưa lớn đã làm hồ Nước Rôn dung tích 1,1 triệu m3 ở xã Trà Dương (Bắc Trà My, Quảng Nam) vỡ. UBND huyện Bắc Trà My đã tổ chức di dời khẩn cấp 250 hộ dân xã Trà Dương, đến nay không có thiệt hại về người.

Ngoài ra, hai hồ chứa Đá Bàn (dài 80m, rộng 10m, sâu 1m) và Tiên Du thuộc tỉnh Khánh Hòa (chiều dài 100m, rộng 7m, sâu 1m) bị sạt lở mái thượng lưu đập.

Thống kê của các địa phương, thiệt hại do bão Damrey và hoàn lưu sau bão tiếp tục tăng. Đến sáng 6/11, có 44 người chết, trong đó nhiều nhất là tâm bão Khánh Hòa với 27 người; Quảng Ngãi 4; Lâm Đồng và Bình Định mỗi tỉnh 3. Ngoài ra còn 19 người mất tích. 

Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng. 10 tàu vận tải (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0 và cảng Quy Nhơn (đã cứu vớt được 88 người, 4 người chết và 9 người mất tích). Riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên.

Ngoài ra, tàu cá Bình Định với 2 lao động bị mất liên lạc từ 23h ngày 3/11, trên đường chạy vào cảng cá Quy Nhơn tránh bão bị chết máy thả trôi, hiện vẫn chưa liên lạc được.

Sáng 2/11 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông, tên quốc tế là Damrey. Bão tăng cấp rất nhanh khi tiến sát bờ biển Nam Trung Bộ do kết hợp với không khí lạnh.

6h ngày 4/11, bão đổ bộ Phú Yên - Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, tiến sâu vào nam Tây Nguyên, bão giảm còn cấp 9 (90 km/h) và đến 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam - Campuchia.

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Thống kê sơ bộ 44 người đã chết, 19 người mất tích.

Theo Võ Hải (VnExpress.net)
Tin mới hơn