Xã hội

40 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh trong tháng 5

Các dịch vụ được điều chỉnh là dịch vụ có tần suất sử dụng cao trong khám chữa bệnh như giá khám bệnh, giá ngày giường điều trị, Xquang, MRI, nội soi tai mũi họng, siêu âm, CT, y tế cổ truyền…

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về các vấn đề bảo hiểm y tế, giá dịch vụ y tế, đấu thầu thuốc… chiều ngày 9.4.

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đang khảo sát và xây dựng lại giá của nhiều dịch vụ y tế. Dự tính trong tháng 5 sẽ có 40 dịch vụ y tế được điều chỉnh. Đây là các dịch vụ thường xuyên được sử dụng trong khám chữa bệnh. Sau đó, tiến tới sẽ xây dựng lại giá cho các dịch vụ y tế khác.

40 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh trong tháng 5
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế chiều 9.4. Ảnh: T.D

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) giải thích thêm, thông tư 37 ban hành từ năm 2015 là một bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế quy định tại Nghị định 16 của Chính phủ; góp phần làm tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên; giảm ngân sách cấp cho các bệnh viện (TP Hồ Chí Minh giảm khoảng 1.200 tỷ đồng, Thái Nguyên khoảng 170 tỷ đồng, Nghệ An khoảng 330 tỷ đồng, Bình Định 110 tỷ đồng, …).

Tuy nhiên, Thông tư 37 được ban hành năm 2015 nhưng phần lớn chi phí trực tiếp (vật tư y tế, điện nước, chi phí tiền lương) lại được tính theo Thông tư 04, ban hành từ năm 2012 (giá khảo sát là năm 2011). Do đó, rất nhiều giá của dịch vụ y tế, chi phí tiền lương… đã lạc hậu.

Cụ thể như giá điện đã tăng từ 1.310 đồng/KWh lên 1.713 đồng, nước 6.270 đ/m3 lên 11.148 đồng, xử lý nước thải y tế 2011 mới tính 3.135 đ/m3, hiện nay chi phí thực tế và thuê bình quân 15.000 đồng...; công suất sử dụng, lương cơ sở tại thời điểm 2015 là 1.150.000 đồng, nay 1.300.000 đồng, từ 1.7.2018 là 1.390.000 đồng. Như vậy, nếu giá dịch vụ y tế tính theo mức chi phí từ năm 2011 là quá thấp.

40 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh trong tháng 5
Các dịch vụ siêu âm, nội soi tai mũi họng, X.quang... sẽ được điều chỉnh trong tháng 5 (Ảnh minh họa IT)

Bệnh cạnh đó, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH), một số cơ sở y tế có một số đơn vị có lượt khám bệnh/01 bàn khám cao hơn định mức số lượt khám tính giá (theo quy định là 35 bệnh nhân/bàn khám/ngày, nhưng thực tế nhiều cơ sở khám 80-100 bệnh nhân/bàn khám/ngày); một số đơn vị có tỷ lệ sử dụng giường bệnh thực tế cao hơn số giường kế hoạch; số lượt chiếu, chụp, chẩn đoán, siêu âm, nội soi tai mũi họng cũng cao hơn định mức tính giá.

Như vậy, nếu các cơ sở y tế này vẫn tính giá dịch vụ như quy định là không hợp lý. Ngoài ra, BHXH Việt Nam cho rằng các đơn vị này chỉ định người bệnh điều trị nội trú, sử dụng dịch vụ bất hợp lý, coi đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây nên bội chi quỹ BHYT. BHXH Việt Nam đề nghị điều chỉnh giá một số dịch vụ bằng 70%-80% mức giá hiện nay.

“Do đó, Bộ Y tế sẽ khảo sát lại giá dịch vụ y tế cho sát với giá thị trường hiện nay, đồng thời sẽ điều chỉnh các chi phí bất hợp lý. Dịch vụ nào cần tăng sẽ điều chỉnh tăng, dịch vụ nào cần giảm sẽ giảm. Trước mắt, tháng 5 sẽ điều chỉnh 40 dịch vụ y tế”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có tới 18.000 dịch vụ y tế, mỗi dịch vụ được ban hành một giá riêng. Điều này gây khó khăn cho việc thanh toán và giám định BHYT của cả các bệnh viện và BHXH. Trong khi đó, các nước khác trên thế giới chỉ có danh mục giá của 2000 -3000 dịch vụ, cùng lắm là 6000-7000 dịch vụ. Để giảm bớt danh mục dịch vụ, theo lộ trình, đến năm 2020, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện lại danh mục giá dịch vụ y tế, giảm xuống còn 3000 - 4000 dịch vụ. Sau đó sẽ xây dựng giá theo các nhóm dịch vụ đó.

Giải thích thêm về điều này, ông Nam Liên cho biết, dịch vụ y tế nào có thể “gom” lại được sẽ gom lại. Ví dụ như các dịch vụ X.quang tay, chân, khuỷu tay, khuỷu chân… như hiện nay chỉ ban hành giá 1 dịch vụ X.quang mà thôi.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề cập đến nhiều vấn đề của BHYT, giá thuốc. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu cần phải mở rộng hình thức đấu thầu thuốc như Bộ Y tế đã thí điểm để nhằm giảm giá thuốc, có lợi cho người bệnh.

“Giá thuốc không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề nhân đạo. Việt Nam người nghèo, người có thu nhập trung bình còn rất nhiều. Chúng ta cứ nói, giá thuốc Việt Nam thấp hơn giá thuốc nhiều nước trên thế giới nhưng thu nhập của chúng ta có cao hoặc bằng thu nhập các nước đó hay không? Do đó, để tiết kiệm tiền túi của người dân, giảm chi ngân sách nhà nước, Bộ Y tế cần nghiên cứu để mở rộng đấu thầu thuốc để giảm giá thành, tiền tới đấu thầu cả trang thiết bị y tế nữa. Một cái kim tiêm chỉ vài chục đồng, nhưng số lượng sử dụng hàng triệu cái, nếu đấu thầu giúp tiết kiệm được vài đồng một kim tiêm thì cả năm cũng lên tới vài tỷ thậm chí vài chục tỷ đồng ngân sách” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Tin mới hơn