Xã hội

39 học sinh nhập viện do "bom thối" phát nổ: Hiểm hoạ mù mắt

Theo các chuyên gia, dung dịch và cả mùi mà ‘bom thối’ phát ra sẽ gây tổn hại đến mắt và sức khoẻ con người.

Trước đó, trong giờ ra chơi, một số học sinh đã ra cổng trường mua đồ chơi, trong đó có ‘bom thối’. Đây là loại đồ chơi được đựng trong túi nylon giống quả lựu đạn, dùng tay chân đạp phồng lên gây nổ, bay ra loại khí mùi rất khó chịu. Các học sinh hít phải khí đã bị chóng mặt, khó thở và sau đó ngất xỉu hàng loạt.

Được biết, 39 học sinh được thầy cô đưa đến trạm Y tế xã Thuận Hòa. Có 26 em bị nặng phải chuyển lên bệnh viện huyện.

Ông Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẳng định: "Các học sinh nhập viện với triệu chứng khó thở, mệt. Sau một ngày điều trị, sức khỏe các em ổn định nên được cho về”.

Bom thối được bày bán ở cổng trường tại nhiều địa phương

Sau một thời gian lắng xuống, ‘bom thối’ lại xuất hiện ở nhiều địa phương. Tại Hà Nội, ở một cửa hàng tạp hóa trên phố Nghĩa Tân (Cầu Giấy), loại đồ chơi này được chào bán công khai với giá chỉ từ 2.000 đồng đến 3000 đồng/gói.

Bề ngoài, loại đồ chơi này được thiết kế như một gói kẹo với nhiều hình ảnh minh họa bắt mắt. Trên bao bì có in những dòng chữ Trung Quốc và tiếng Anh hướng dẫn chi tiết cách thức sử dụng.

Người chơi chỉ cần tác động một lực nhỏ là túi đồ chơi này lập tức ‘xì hơi’ và phát ra một tiếng nổ kèm dung dịch lạ có màu trắng đục, vàng cam sền sệt. Cùng với sự phát nổ của quả bom, mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra gây khó chịu cho những người xung quanh.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Phải làm xét nghiệm mới có thể biết được chất trong ‘bom thối’ là chất gì. Tuy nhiên, dựa theo mùi cũng như cách phát nổ của chúng, tôi cho rằng, có thể chất dùng để sản xuất ‘bom thối’ là muối bicarbonat”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, loại muối này không ảnh hưởng đến nhiều cơ thể người nếu bắn vào da và quần áo. Tuy nhiên, dung dịch trong bom thối bắn vào mắt sẽ khiến mắt sẽ gây hại rất lớn. Thậm chí, có thể dẫn tới bị mù nếu không được chữa trị kịp thời.

“Loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này có những chất lạ có thể gây ảnh đến sức khoẻ của trẻ em. Việc 39 trẻ phải nhập viện ở Kiên Giang là minh chứng rõ nhất. Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc ngăn chặn tình trạng này", PGS.TS Nguyễn Trường Luyện nói.

Theo Lê Duyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn