Xã hội

3 năm 5 vụ tử vong xảy ra: Viện Sản Nhi BG làm đúng quy trình?

Chỉ trong vòng 3 năm, bệnh viện Sản Nhi BG có 5 vụ tử vong thai phụ và thai nhi nhưng bệnh viện và cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang lại nói bệnh viện đã làm đúng quy trình?

Trong đó, có 2 trường hợp bị tử vong cả mẹ và con; 2 trường hợp là chị em ruột cùng phải bỏ thai nhi, cắt cổ tử cung; 1 trường hợp trẻ sơ sinh vừa ra đời bị chết ngạt. Cho đến nay gia đình của những trường hợp nói trên vẫn chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng từ phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

PV đã có buổi làm việc với phía lãnh đạo của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để làm rõ nguyên nhân.

Theo ông Lê Công Tước – Phó GĐ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, tất cả 5 trường hợp trên, cán bộ cùng đội ngũ y bác sỹ trực và khám chữa bệnh đều đúng quy trình. Phía bệnh viện cũng cũng làm đúng quy định.

Ông Tước giải thích, đa phần các trường hợp trên đều là những bệnh hiếm gặp, bệnh khó khiến đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện đã chẩn đoán không ra bệnh. Ông Tước cho rằng, việc các bác sỹ của bệnh viện gặp phải bệnh hiếm gặp không chẩn đoán ngay ra bệnh cũng là chuyện bình thường.

Mặc dủ chỉ trong thời gian 3 năm có đến 5 vụ tử vong, Ông Lê Công Tước - PGĐ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vẫn cho rằng bệnh viện này có tỷ lệ tử vong thấp.

Như trong trường hợp của chị Lê Thị V. (38 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Bắc Giang, Bắc Giang) và em ruột Lê Thị N. (36 tuổi, trú tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng bị cắt tử cung và bỏ thai nhi.

Hai trường hợp này được ông Tước cho hay, đó là căn bệnh lạ nên kíp trực chưa va chạm bao giờ. Do đó, chẩn đoán không ra. Đó cũng không phải lỗi của bác sỹ.

Còn phía gia đình phản ánh là do đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện trình độ chuyên môn kém thì đúng. Nhưng ông này cho, trình độ kém, bệnh viện sẽ cử y bác sĩ đi học nâng cao?!

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Sợi (SN 1976, trú tại xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang) đến sinh nở tại bệnh viện ngày 15/10/2015 cũng vậy. Đến 19h tối cùng ngày thì các bác sỹ của viện cho biết hai mẹ con chị Sợi quá yếu nên thông báo cho gia đình chuyển về nhà. Sau đó 2 mẹ con chị Sợi đã tử vong.

Vụ việc này được phía bệnh viện trả lời: “Sản phụ Sợi mới chuyển dạ, đau bụng đã xảy ra tai biến tắc mạch ối. Đó là do bệnh tật, bất khả kháng”.

Tiếp thêm trường hợp tử vong cả mẹ và con của chị Hoàng Thị B. (SN 1984, trú tại phố Chi Li, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, BG) vào tháng 3/2013.

Sau rất nhiều lần gửi đơn thư, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã có văn bản số 102/BVSN-KHTH ngày 26/4/2013, do ông Lê Công Tước ký trả lời như sau: “Các triệu chứng và diễn biến bệnh trong quá trình nằm điều trị của sản phụ Bích được chẩn đoán và xử trí tắc mạch ối là phù hợp.

Đây là bệnh hiếm gặp, không có dấu hiệu báo trước, diễn biến rất nhanh, cấp tính. Khi đã xảy ra, dù có xử trí tích cực, khẩn trương, đúng theo quy trình kỹ thuật chuyên môn thì tiên lượng tử vong với mẹ và thai nhi (khi còn trong buồng tử cung) là rất cao”.

Trong vòng 3 năm bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang xảy ra 5 vụ tử vong thai phụ và thai nhi, đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nói về trường hợp đáng tiếc này, ông Lê Công Tước – Phó Giám đốc bệnh viện nói: “Do tiên lượng của bác sỹ trực đẻ không sát với cân nặng thực tế. Họ nghĩ thai chỉ 3,6-3,7 kg thì vẫn sinh thường được. Khi sổ được đầu rồi nhưng lại mắc vai do cấu tạo cơ thể, lôi ra được thì trẻ tử vong. Đây là trường hợp các bác sỹ đã thực hiện đúng quy trình, để xảy ra tai biến không phải do lỗi của bác sĩ”.

Cũng trong buổi làm việc với PV, ông Tước cho rằng, bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang là một trong những bệnh viện có tỷ lệ trẻ sơ sinh thấp và đặc biệt là trong 10 năm qua bệnh viện không có trường hợp thai phụ nào tử vong ở bệnh viện.

Liên quan đến hai trường hợp chị Phan Thị B. và chị Nguyễn Thị Sợi đã bị tử vong khi đến sinh nở tại bệnh viện này, ông Tước khẳng định: “Hai thai phụ này tử vong sau khi đã ra khỏi bệnh viện”.

Qua những thông tin mà phía bệnh viện Sản Nhi Bặc Giang lý giải thì tất cả những trường hợp bị tử vong trên không thuộc trách nhiệm của phía bệnh viện cũng như các y, bác sỹ kíp trực trong các trường hợp.

Tuy nhiên, phía người thân của những bệnh nhân kể trên vẫn không đồng tình với những gì mà phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trả lời cũng như kết luận của Sở Y Tế tỉnh Bắc Giang về các vụ việc này.

Hiện tại người thân của những sản phụ và sản nhi tử vong ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vẫn đang ngóng chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Đào Sơn (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn