Xã hội

216 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Cô dâu, chú rể cũng nhập viện

Trong số 216 người phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới có cả cô dâu và chú rể.

Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La sau khi người dân ăn đám cưới tại một gia đình ở bản Nà Mền, tính đến ngày 9/5 đã có 216 người phải nhập viện điều trị. Con số này được tăng dần từ 76 người lên 141, 191 rồi 216 nạn nhân.

Được biết, tất cả đều là đồng bào dân tộc Thái, trong đó có nhiều bệnh nhân không đến ăn trực tiếp tại đám cưới mà ăn cỗ do người nhà mang về cũng bị ngộ độc.

Theo người dân, các món ăn trong cỗ cưới chiều 6/5 chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được chế biến làm món luộc và nướng; rượu trắng; cơm nếp...

216 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Cô dâu, chú rể cũng nhập viện
Tính đến thời điểm hiện tại số người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: PV

Dù tất cả các khoa, phòng của bệnh viện Đa khoa Sông Mã đều được huy động để cấp cứu các bệnh nhân nhưng với số lượng người dân nhập viện ngày một tăng thì cơ sở y tế lớn nhất huyện cũng đã quá tải. Nhiều bệnh nhân phải nằm ghép hoặc nhẹ hơn thì ngồi ngoài hành lang.

Không chỉ người lớn, rất nhiều bệnh nhi cũng đã nhập viện trong trạng thái sốt cao, tiêu chảy, thậm chí bệnh nhi mới chỉ 5 tháng tuổi, không ăn cỗ cưới nhưng bú sữa từ người mẹ ăn cỗ cũng bị ngộ độc.

Theo chính quyền địa phương, đây là vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Thông tin từ một bác sĩ khoa Khám bệnh, bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho hay, phía bệnh viện đã phải huy động tất cả đội ngũ y, bác sĩ cùng các loại thuốc men để cứu chữa các bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, tình hình sức khỏe của người bệnh cơ bản đã ổn định.

216 người nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La: Cô dâu, chú rể cũng nhập viện
Tất cả họ đều có biểu hiện chung là chóng mặt, buồn nôn và sốt nhẹ.

Lãnh đạo huyện Sông Mã cùng các cơ quan chức năng thuộc sở y tế huyện cũng tổ chức lực lượng túc trực 24/24 tại bệnh viện để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Trao đổi thêm với PV, ông Lò Văn Đoán, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ty cho hay, hiện tại đã có 5 nhân viên y tế của bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã được cử tới xã kết hợp cùng cán bộ địa phương để trực tiếp xử lý các ca bệnh phát sinh cũng như làm công tác tiêu độc, khử trùng.

“Chính vợ chồng cô dâu, chú rể và một số người trong gia đình tổ chức đám cưới cũng đang phải nằm viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm”, ông Đoán nói.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân cụ thể.

Theo Nhật Tân (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/216-nguoi-nghi-ngo-doc-sau-khi-an-co-cuoi-o-son-la-co-dau-chu-re-cung-nhap-vien-20180509123731409.htm