Xã hội

16 học sinh ngã đè lên nhau sau khi lan can trường học sập

Sau tiếng động rất mạnh do lan can sập, 16 học sinh lớp 5 ngã nhào xuống đất, đè lên ba em đứng dưới.

Sáng 12/12, nhiều học sinh lớp 5C trường Tiểu học Văn Môn (Yên Phong, Bắc Giang) vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh sau tai nạn sập lan can tầng hai trường học chiều qua.

Bệnh viện Việt Đức còn bốn em, nặng nhất là Vương Quốc Anh sau ca phẫu thuật kéo dài hai tiếng hiện sức khỏe đã dần ổn định. Ba em còn lại bị tụ máu nhẹ, trong đó một em thực hiện xong ca mổ tụ máu não lúc 2h sáng nay. Theo bác sĩ trực tiếp điều trị, các bệnh nhân cần được theo dõi để tránh biến chứng

19 học sinh gặp nạn

Là một trong số ít nạn nhân bị thương nhẹ, em Nguyễn Đại Lộc, học sinh lớp 5C sau khi chụp chiếu được cho về gia đình chăm sóc từ tối qua. Nằm trên giường với vết xước nhẹ ở đầu gối và bắp chân, Lộc bình tĩnh kể về thời điểm gặp nạn.

Khoảng 13h30 ngày 11/12, Lộc đến trường sớm cùng hơn 10 nam sinh rủ nhau chơi trò đuổi bắt. Ban đầu cả nhóm chơi dưới sân trường. Sau đó, một số em chạy lên tầng hai rồi tất cả cùng lên theo. 

"Khi chạy đến gần lan can phía đầu hồi, các bạn xô đẩy nhau va vào. Lan can sập, kéo tất cả cùng ngã xuống. Sau đó em không biết gì nữa", Lộc nhớ lại. 

Đứng gần lan can để chuẩn bị vào lớp, Trương Đức Phát bị nhóm bạn xô và ngã theo. "Em hoảng sợ, không biết bao nhiêu bạn rơi xuống, chỉ nhớ toàn nam. Các bạn đè lên nhau, có bạn ngất", Phát đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức kể. Em bị gẫy tay trái, xây xát lưng và chân.

16 học sinh ngã đè lên nhau sau khi lan can trường học sập
Học sinh gặp nạn nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Dương Tâm.

Tai nạn đã tạo ra tiếng động rất lớn. Bảo vệ Nguyễn Đinh My vội chạy ra, chứng kiến hơn chục học sinh rơi từ độ cao bốn mét nằm đè lên nhau, người xây xát chảy máu. Vôi vữa, mảnh vỡ bê tông bắn xung quanh. "Nhiều cháu kêu đau rồi lổm ngổm bò dậy, có cháu thì nằm bất động", ông My nhớ lại. 

Theo công an huyện Yên Phong, lan can sập khiến 19 cháu bị thương, trong đó 16 cháu ngã từ tầng hai xuống, ba cháu khác đang đứng dưới. Các nạn nhân được đưa đến trạm y tế sơ cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Trường học xuống cấp, lan can thiếu kết nối với tòa nhà

Ghi nhận của PV, trường tiểu học Văn Môn có ba khu học chính, trong đó có một dãy nhà hai tầng và hai dãy nhà cấp bốn, tất cả đều cũ kỹ, tường bong tróc, lan can bị chắp vá bởi những viên gạch vỡ xen lẫn với xi măng, vữa. Nhiều con tiện lan can to bằng bắp chân đã bị vỡ phần vữa, lộ rõ phần lõi sắt.

Chiều 12/12, trường Tiểu học Văn Môn vẫn mở cửa đón học sinh. Ba phòng học trên tầng hai cạnh đoạn lan can bị sập được khóa lại. Một hàng rào bằng inox cao hơn một mét mới được hàn để thay thế.

Hiện trường vụ sập còn khá nguyên vẹn để phục vụ điều tra. Khoảng sân nơi học sinh rơi xuống là đoạn lan can đã vỡ vụn, trơ ra lõi sắt duy nhất nhỏ bằng chiếc đũa. Xen lẫn những mảnh vỡ là vài đôi dép tổ ong của học sinh. 

16 học sinh ngã đè lên nhau sau khi lan can trường học sập
Khu vực lan can bị sập xuống đất kéo theo 16 học sinh. Ảnh: Phương Sơn

Biên bản ghi nhận hiện trường của công an huyện Yên Phong cho thấy, lan can kết cấu hoàn toàn bằng gạch trát vôi vữa, được liên kết bằng 18 con tiện; không thấy có dấu vết kết nối phần lan can này với kết cấu của tòa nhà. 

Trao đổi về vấn đề này, hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Môn cho biết năm 2012 trường THCS ra địa điểm mới, nhượng lại cơ sở cho trường. Tiếp nhận vị trí công tác được 5 năm, ông không nắm được trường xây từ khi nào. Toàn bộ hồ sơ thiết kế, bản vẽ xây dựng không biết đang được lưu trữ ở đâu. 

Ông Nguyễn Chí Cường, Phó chủ tịch huyện Yên Phong, khẳng định trường Tiểu học Văn Môn xuống cấp nghiêm trọng, huyện đã có kế hoạch xây trường mới cách chỗ cũ gần một km, đến nay đã san lấp mặt bằng, hoàn thiện việc đóng cọc. Dự kíến đầu năm 2018, trường sẽ xây và hoạt động vào cuối năm.  

16 học sinh ngã đè lên nhau sau khi lan can trường học sập
Đến chiều 12/12, sau một ngày xảy ra vụ tai nạn, hiện trường vụ việc vẫn được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Phương Sơn

Về phía gia đình học sinh, anh Nguyễn Văn Nghi (bố cháu Nguyễn Đại Lộc) cho rằng các cháu hiếu động, vui đùa là việc bình thường. "Quan điểm của gia đình không oán trách ai cả, chỉ mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm để sớm cho các cháu có ngôi trường mới an toàn hơn", anh Nghi nói.

Thep Phương Sơn - Dương Tâm (VnExpress.net)