Xã hội

14 giáo viên Quảng Trị đi chấm thi buộc phải về giữa chừng

Ngày 10.7, 14 giáo viên của tỉnh Quảng Trị tham gia chấm thi THPT quốc gia – cụm thi số 26 tại ĐH Huế buộc phải về chỉ sau hơn 1 ngày tham gia chấm thi.


Đến ngày 9.7, tất cả các giáo viên này nhận được thông báo dừng chấm thi từ ĐH Huế. “Việc được tham gia chấm thi THPT quốc gia là một vinh dự lớn, đồng thời là dịp để các giáo viên học hỏi kinh nghiệm. Việc buộc chúng tôi dừng chấm thi chỉ sau một ngày là rất buồn và bức xúc”, một giáo viên nói.
 

Thí sinh tham gia cụm thi số 26 ĐH Huế.


Theo các giáo viên, phía Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đã đưa ra thông báo yêu cầu các giáo viên trở về mà không nói rõ lý do.

TS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, trước đó, trong các cuộc họp do ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đồng thời là chủ tịch hội đồng thi quốc gia cụm 26 chủ trì có sự tham gia của lãnh đạo 2 sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, ĐH Huế đồng ý mời 14 giáo viên của tỉnh Quảng Bình, 14 giáo viên Quảng Trị tham gia chấm thi. Tuy nhiên, ĐH Huế chỉ chi trả thù lao chấm bài, còn kinh phí ăn ở, đi lại cho các giáo viên do 2 Sở chi trả. Lãnh đạo 2 sở này đã đồng ý phương án trên.

Sau khi tham khảo công văn số 2584/BGDDT – KHTC ngày 29.5.2015 của Bộ GD&ĐT về việc “hướng dẫn định mức chi lệ phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho kỳ thi THPT quốc gia” thì khoản kinh phí ăn ở, đi lại của các giáo viên tham gia chấm thi mà Sở GD&ĐT Quảng Bình, Quảng Trị đồng ý chi trả như thống nhất trước đó không nằm trong danh mục chi.

Đến này 1.7, ĐH Huế gửi công văn cho 2 tỉnh và một lần nữa khẳng định kinh phí ăn ở, đi lại cho giáo viên do 2 Sở này chi trả. Do đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình không cử giáo viên đến Huế chấm thi.

Còn Sở GD&ĐT Quảng Trị đến ngày 6.7 mới ký công văn gửi cho ĐH Huế “đề nghị cụm thi 26 trả thì lao, công tác phí cho 14 giáo viên tham gia chấm thi”. Đến ngày 9.7, ĐH Huế mới nhận được công văn này.

Sau khi nhận được công văn, ĐH Huế yêu cầu 14 giáo viên tỉnh Quảng Trị dừng chấm thi. Đồng thời, ĐH Huế cũng đã hỗ trợ tiền tàu xe cho mỗi giáo viên 1 triệu đồng/ người.
 
Theo Đăng Khoa (Lao Động)