Thể thao >> World Cup 2018

Người Brazil hy vọng vô địch khi Pele lại dự đoán

Pele là cầu thủ vĩ đại nhất thế giới và trong lịch sử World Cup nhưng World Cup cũng gắn liền với những dự đoán sai kinh điển của ông.

Người Brazil hy vọng vô địch khi Pele lại dự đoán

Vì thế, dù ông được trả rất nhiều tiền để đi khắp thế giới và nói về bóng đá, những điều ông nói ra có lẽ khó mà tin tưởng được. Nói như cựu tiền đạo Romario thì "khi Pele im lặng, ông ấy là nhà thơ. Bởi ông ấy toàn nói những điều vớ vẩn…".

Tuy vậy, sau gần 25 năm dự đoán World Cup, ít nhất Pele cũng đã đúng ở World Cup 2014 và tất cả đang chờ xem liệu ông có đưa ra những đánh giá chính xác một lần nữa ở World Cup 2018.

Tại World Cup 1990, khi Pele khẳng định "Italia là ứng cử viên", Azzurri sau đó đã thua Argentina ở vòng bán kết và Tây Đức vô địch. 4 năm sau trên đất Mỹ, Pele nói: "Đối với tôi, Colombia là đội xuất sắc nhất. Họ có thể không vô địch nhưng sẽ là một trong những đội lọt vào bán kết.

Brazil có những cầu thủ giỏi nhưng xét về một đội bóng, họ không gắn kết bằng Đức". Thực tế, Colombia bị loại. Đức dừng bước ở tứ kết và Brazil vô địch.

World Cup 1998, dự đoán của Pele ít nhiều đã có phần đúng khi ông tuyên bố: "Tây Ban Nha là ứng cử viên và tôi luôn tin Brazil sẽ có mặt trong trận chung kết. Pháp có những cầu thủ giỏi, có lợi thế sân nhà và có cơ hội có mặt ở chung kết". Kết quả: Tây Ban Nha bị loại ở vòng bảng và Pháp thắng Brazil ở chung kết.

Tại World Cup 2002, Pele không đánh giá cao Brazil khi ông nói: "Brazil không chơi tốt, không phải là một đội bóng". Chắc chắn, nhiều người Brazil đã cười khẩy bởi Brazil đăng quang. Ở Đức năm 2006, Pele tuyên bố "Bán kết có Brazil, Argentina, Anh, Pháp". Anh, Argentina và Brazil đều thua ở tứ kết còn Italia thắng Pháp ở chung kết.

Và cũng nổi tiếng không kém là câu nói "một đội bóng Châu Phi sẽ vô địch World Cup trước năm 2000", khi cho đến giờ thì vẫn chưa có đội Châu Phi nào vượt qua được tứ kết. 

Như World Cup 2010, Pele cũng đã nói như vậy về Nigeria, rằng "không có gì là bất ngờ nếu một đội bóng Châu Phi có mặt ở bán kết và Nigeria có thể làm được", kết quả "Đại bàng xanh" về nước sau vòng bảng.

Vậy World Cup 2018 thì sao? "Về cá nhân, các cầu thủ đều giỏi nhưng chúng tôi không phải là một đội bóng", Pele nói về đội Tuyển Brazil, và giờ thì người Brazil có thêm cơ sở để hy vọng vào chức vô địch, khi họ là một ứng viên và Pele đã nói thế.

Theo Mạnh Hào (Lao Động)
Tin mới hơn