Thể thao >> World Cup 2018

FIFA có thể dừng sóng World Cup nếu có vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức đạt được thỏa thuận với FIFA về bản quyền truyền thông World Cup 2018 vào cuối ngày 8.6 nhưng đôi bên vẫn chưa ký được hợp đồng vì… vướng vào hai ngày nghỉ cuối tuần.
FIFA có thể dừng sóng World Cup nếu có vi phạm bản quyền tại Việt Nam
Bản quyền truyền hình luôn là một vấn đề phức tạp

Một lãnh đạo VTV đã cho biết như vậy và khẳng định thêm, VTV và FIFA sẽ đặt bút ký vào bản hợp đồng dày hơn 40 trang vào đầu tuần sau vì đến thời điểm này, các bên đã đạt được nhất trí cao 100% và không còn bất kỳ khúc mắc nào.

Còn ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban thư ký biên tập VTV cho biết thêm: “Ngay sau khi được hợp đồng chính thức, chúng tôi sẽ công bố chi tiết về vấn đề bản quyền. Trong đó có nói rõ VTV và nhà cung cấp bản quyền đã thỏa thuận, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT (truyền hình internet), di động, không độc quyền quyền phát thanh và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.

VTV sẽ có kế hoạch phát sóng và sản xuất các chương trình trong kỳ World Cup 2018 trên 3 kênh sóng VTV2, VTV3 và VTV6 với toàn bộ 64 trận đấu".

Ông Hà Nam cho hay: "Khi có được bản quyền, VTV sẽ làm việc trên tinh thần phục vụ cao nhất khán giả truyền hình cả nước, sẵn sàng chia sẻ về bản quyền, điều kiện tiếp sóng đối với các đài truyền hình trong cả nước.

Tôi cũng hết sức lưu ý về vấn đề bảo vệ bản quyền. Đây là vấn đề cần được thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam. Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào".

Trả lời trang web vtv.vn, ông Nguyễn Hà Nam khẳng định thêm: “Bảo vệ bản quyền là điều bắt buộc trong hợp đồng với FIFA cũng như các giải thể thao lớn khác. Khi thực hiện hợp đồng VTV sẽ triển khai các giải pháp để bảo vệ bản quyền một cách quyết liệt, đề nghị sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm việc thực hiện đúng hợp đồng ký kết. VTV cũng hy vọng người xem sẽ cùng với chúng tôi tham gia vào công tác bảo vệ bản quyền”.

Theo Nhật Duy (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn