World Cup 2018 >> World Cup 2018

Chiến thuật của ĐT Argentina: Sampaoli phải từ bỏ vũ khí sở trường

Những ai từng tìm hiểu về Jorge Sampaoli đều biết ông là một tín đồ của trường phái Bielsalismo, là học trò xuất sắc nhất và cũng là người tiếp nối con đường mà Marcelo Bielsa đã mở ra ở Chile.

Chiến thuật của ĐT Argentina: Sampaoli phải từ bỏ vũ khí sở trường

Như các đội bóng khác của Bielsa, Chile của Sampaoli cũng áp dụng hệ thống pressing tầm cao một cách triệt để, tới mức cực đoan. Nhưng chính sự cực đoan, quyết liệt tới cùng ấy của họ đã đưa ĐT Chile của Sampaoli tới giai đoạn rực rỡ nhất trong lịch sử. Khi Sampaoli tiếp quản Argentina, điều đầu tiên người ta nghĩ tới là một sẽ cố triển khai vũ khí quen thuộc ở Albiceleste

Quả thực là ông đã cố. Nhưng cho tới lúc này, thành công vẫn chưa thấy đâu, trong khi thất bại thì đã hiển hiện. Trong những trận giao hữu gần đây, Argentina để thủng lưới tới 6 bàn trước Tây Ban Nha, và 4 bàn trước Nigeria. Sự lỏng lẻo của hệ thống pressing tầm cao của Argentina thể hiện rất rõ trong trận gặp Tây Ban Nha, nhất là ở bàn thắng của Iago Aspas.

Ở tình huống đó, các cầu thủ Argentina tràn hết sang phần sân của Tây Ban Nha, chơi kèm người một-một để ngăn đối phương triển khai bóng trên phần sân nhà. Nhưng Tây Ban Nha chẳng thèm triển khai bóng kiểu đó. Thủ môn De Gea phát thẳng lên cho Aspas, lúc đó không bị ai kèm, và cầu thủ này chạy một mạch tới khung thành rồi đánh bại thủ môn Argentina. 

Đó là tình huống cho thấy Argentina thiếu cả 2 yếu tố quyết định tới thành công của chiến thuật pressing tầm cao: sự đồng bộ và những hậu vệ nhanh nhẹn. Đó cũng là hai vấn đề mà Sampaoli có muốn cũng không thể xử lý ngay được. Để có được sự đồng bộ, Sampaoli cần thời gian. Các cầu thủ cần được tập luyện đủ lâu để tự biết phải làm gì trong từng tình huống cụ thể. Argentina thiếu cả 2 điều đó.

Chiến thuật của ĐT Argentina: Sampaoli phải từ bỏ vũ khí sở trường
HLV Sampaoli cần phải cải thiện khả năng phòng ngự của ĐT Argentina

Sở dĩ Chile của Sampaoli thành công là bởi trước ông, HLV Bielsa đã dành rất nhiều thời gian và công sức để truyền bá lý thuyết về pressing tầm cao vào các cầu thủ và tập luyện cho họ. Argentina hiện tại không có được sự liên tục đó. Hai HLV trước, người thì thích kiểm soát (Gerardo Martino), người lại thích phản công (Edgardo Bauza).

Một vấn đề khác của Sampaoli là... Messi. Ở tuổi 31 và sau tất cả những gì đã có được, liệu siêu sao của Barca có còn đủ nhiệt tình để chơi trò săn người, đuổi bóng? Thực tế thì Sampaoli cũng không bao giờ dám quyết liệt yêu cầu Messi làm điều đó. Messi sẽ là một mũi pressing tốt khi anh thích - không có nhiều người hiểu rõ cách vận hành của nó hơn anh. Nhưng nếu Messi không thích thì sao?

Theo Việt Cường (Bongdaplus.vn)