Thể thao

Chỉ số fair-play bị xem là trò hề, bất công với Senegal

Highlight 3D: Nhật Bản thua Ba Lan trong trận đấu tẻ nhạt

Chuyên gia Mark Lawrenson cho rằng chỉ nên dùng bàn thắng như chỉ số phụ, phân hạng ở vòng bảng World Cup, không phải thẻ phạt.

"Xếp thứ bậc các đội dựa theo thẻ vàng thật điên rồ", Lawrenson nói trên BBC. "Họ nên dùng những bàn thắng ở vòng loại để làm chỉ số phụ, bởi bàn thắng là thứ quan trọng nhất trong bóng đá. Ai cũng có thể dính thẻ vàng. Luật của FIFA thật đáng xấu hổ, như một trò hề".

Chỉ số fair-play bị xem là trò hề, bất công với Senegal
Senegal bị loại vì nhiều hơn hai thẻ vàng so với Nhật Bản. Ảnh: EPA.

Nhật Bản và Senegal có cùng điểm, hiệu số, đối đầu và bàn thắng. Nhưng đại diện châu Á đứng trên và đi tiếp do chỉ có bốn thẻ vàng, trong khi Senegal có sáu thẻ. Theo luật, đội bóng nhận thẻ vàng bị trừ một điểm fair-play, thẻ đỏ gián tiếp tương ứng ba điểm và thẻ đỏ trực tiếp là bốn điểm.

Những phút cuối trận cuối vòng bảng gặp Ba Lan, Nhật Bản không tấn công dù bị dẫn 0-1. Bởi ở trận cùng giờ, Colombia cũng đang thắng Senegal với tỷ số tương tự. Điều này khiến thầy trò HLV Akira Nishino bị dư luận chỉ trích.

CĐV Mi Takechi viết lên Twitter: "Dù là người Nhật, tôi đã hy vọng Senegal thắng để loại Nhật Bản khỏi World Cup. Bởi cách Nhật Bản thi đấu trước Ba Lan thật đáng hổ thẹn và lố bịch. Senegal xứng đáng đi tiếp hơn nhiều. Không hiểu Nhật Bản nghĩ gì nữa. Tự nhìn lại bản thân đi".

Tài khoản Matthew Mesiano thì cho rằng: "Tôi hoàn toàn sốc vì cách chơi của Nhật Bản trong 15 phút cuối. Họ chỉ chuyền bóng ở sân nhà. Ba Lan cũng đáng xấu hổ không kém vì không tranh bóng. Nhật Bản không xứng đáng đi tiếp, còn Senegal đã chiến đấu trong cả trận gặp Colombia", kèm hashtag Công bằng cho Senegal.

Việc Senegal bị loại khiến châu Phi lần đầu tiên sau 36 năm không có đại diện góp mặt ở vòng 1/8 World Cup.

Theo Xuân Bình (VnExpress.net)
Tin mới hơn