Thể thao

Bỉ vs Anh (01h00 - 29/6): Nội chiến những môn sinh cùng 'lò'

Đã đến lúc bàn về một câu nói nổi tiếng: “Một đội tuyển quốc gia mạnh cần phải có một giải vô địch quốc gia mạnh”.

Bỉ vs Anh (01h00 - 29/6): Nội chiến những môn sinh cùng lò

Cho đến bây giờ thì câu nói ấy đang sai dần theo thời gian và hoàn cảnh của “thế giới phẳng bóng đá” bây giờ (có lẽ chỉ còn đúng ở các quốc gia bóng đá của thế giới thứ 3). Kể từ khi các giải vô địch quốc gia ở châu Âu tìm ra được nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Châu Phi, và nhận được sự hỗ trợ qua các bộ luật về lao động của châu Âu lẫn liên đoàn trong nước, thì các câu lạc bộ ở châu Âu bằng túi tiền mạnh đã bòn rút những tinh hoa tốt nhất ở những quốc gia như Brazil, Argentina và thậm chí là Hà Lan ngay bên cạnh.

Điều này khiến các giải vô địch ở các quốc gia đó bị xuống cấp và không còn là đối thủ khi đặt cạnh những Premier League, La Liga hay Serie A nữa. Thế nhưng, chưa bao giờ người ta dám nói rằng ĐT Brazil không mạnh vì Ronaldo, Rivaldo đá ở Tây Ban Nha. Tương tự, cũng không thể nói rằng đội Anh mạnh hơn đội Brazil vì Premier League mạnh hơn giải vô địch quốc gia Brazil.

Lý giải cho chuyện này là bởi trong khung cảnh “hội nhập” đó đã xảy ra một hiện tượng ngược lại, khi các cầu thủ bản địa bị chính những cầu thủ ngoại quốc chiếm chỗ ngay trên quê hương của mình. Bên cạnh đem đến sự hấp dẫn, cầu thủ ngoại còn chặn luôn đường phát triển của những cầu thủ trẻ thuộc quốc gia đó. Đấy là điều mà người làm bóng đá ở Premier League và Serie A đã kêu gào suốt cả thập kỷ qua. Nhưng vấn đề cân bằng lợi ích giữa phát triển cầu thủ trẻ và sức ép thành tích, hay kinh doanh hình ảnh cầu thủ ngôi sao ngoại luôn là một bài toán khó giải.

Bỉ vs Anh (01h00 - 29/6): Nội chiến những môn sinh cùng lò

Đêm nay, Bỉ gặp Anh là gương chiếu của chính bài toán đó.

Có một thống kê như sau: trong danh sách 23 tuyển thủ Anh tham dự World Cup 2018, tất cả đều đang thi đấu ở giải quốc nội Premier League. Đấy là đội bóng duy nhất tại World Cup 2018 có tỉ lệ cầu thủ thi đấu ở giải quốc nội đạt 100%. Và, một thống kê về đối thủ đêm nay của Anh - đội tuyển Bỉ: đây chính là đội bóng có số cầu thủ thi đấu tại Premier League … nhiều thứ 2 trong 32 đội tuyển tham gia World Cup 2018 (chỉ đứng sau Anh).

Điều đáng ngại không phải ở số lượng, mà ở chỗ những sản phẩm ưu tú nhất của Premier League đều đang nằm ở đối thủ Bỉ chứ không phải là Anh (trừ Harry Kane). 3 ngôi sao sáng nhất của Bỉ cũng chính là 3 ngôi sao quan trọng nhất của 3/6 đội bóng hàng đầu của nước Anh. Đấy là Kevin De Bruyne - cầu thủ xuất sắc nhất Manchester City, nhà vô địch Premier League 2017/2018, đấy là Eden Hazard - cầu thủ xuất sắc nhất Chelsea, nhà vô địch Premier League 2016/2017, đấy là Romelu Lukaku - cây săn bàn số 1 của Manchester United. Chưa cần nói đến những Thibaut Courtois hay Jan Vertonghen.

Có nghĩa trận chiến của Bỉ gặp Anh đêm nay là trận đấu của những chàng trai trong lò võ, thường ngày thì học chung một thầy, và đến ngày hội thì ai về quê nấy, để lên sới thì tranh tài sống-còn. Thật xui xẻo cho Anh và cái lò võ ấy, khi những môn sinh giỏi nhất lại không phải ở quê của mình, mà là quê đối thủ. Đêm nay, nếu như Bỉ đánh bại Anh, đó sẽ là một sự chạnh lòng khó nói nên lời của xứ sở sương mù nổi tiếng về lòng tự hãnh.

Theo Dũng Phan (Bongdaplus.vn)
Tin mới hơn