World Cup 2018 >> World Cup 2018

Bàn mở tỷ số của Hàn Quốc vào lưới Đức có hợp lệ không?

Đêm 27.6, Đức đã trở thành cựu vô địch thế giới sau khi bất ngờ để thua sốc 0-2 trước Hàn Quốc ở lượt trận cuối bảng F World Cup 2018. Tình huống gây tranh cãi xuất hiện ở phút bù giờ thứ 2 của trận đấu khi đội bóng xứ kim chi có bàn mở tỷ số...

Với việc trận đấu diễn ra cùng giờ đã sớm định đoạt khi Thụy Điển thắng Mexico tới 3-0 tính tới phút 74, Đức chỉ cần ghi 1 bàn thắng vào lưới Hàn Quốc trong hơn 15 phút cuối trận là giành quyền đi tiếp.

Nhưng cuối cùng thầy trò HLV Joachim Loew đã không thể làm được.

Bàn mở tỷ số của Hàn Quốc vào lưới Đức có hợp lệ không?
Đức (giữa) đã bị biến thành cựu vô địch thế giới sau trận thua Hàn Quốc ở lượt trận cuối bảng F World Cup 2018. Ảnh: VTV

Đã thế, họ còn bị đội bóng châu Á 2 lần chọc thủng lưới ở phút bù giờ với các pha lập công của Kim Young-gwon, Son Heung-min.

Tình huống gây tranh cãi xuất hiện ở pha làm bàn của Kim Young-gwon (số 19) phút 90+2. Từ quả đá phạt góc bên cánh phải, các cầu thủ Hàn Quốc phối hợp và bóng tới chân Kim Young-gwon. Hậu vệ này đá cận thành tung lưới thủ môn Neuer.

Bàn mở tỷ số của Hàn Quốc vào lưới Đức có hợp lệ không?
Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn cho rằng VAR đã lập công trong tình huống Hàn Quốc ghi bàn mở tỷ số vào lưới Đức. Ảnh: I.T

Ban đầu, trọng tài chính người Mỹ Mark Geiger nhận tín hiệu phất cờ từ trợ lý trọng tài đã không công nhận bàn thắng khi bắt lỗi việt vị Kim Young-gwon.

Nhưng sau khi được công nghệ VAR trợ giúp, trọng tài đã công nhận bàn thắng cho đội bóng xứ kim chi trong sự thất vọng đến cùng cực của tuyển Đức.

Trao đổi với Dân Việt về tình huống gây tranh cãi này, Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn cho rằng đây là một tình huống khó và VAR đã lập công:

"Tình huống này rất hay vì nó... cực khó. Ban đầu, ai cũng thấy như là một đường phối hợp của các cầu thủ Hàn Quốc, rồi bóng đến Kim Young-gwon sút vào ở tư thế việt vị.

Trợ lý trọng tài ở rất xa, không thể thấy rõ được chi tiết tình huống. Trọng tài chính cũng bị che khuất hoàn toàn, vì bóng ở trong một rừng chân cầu thủ. Vậy nên, cả trọng tài trợ lý đều bắt lỗi việt vị".

Bàn mở tỷ số của Hàn Quốc vào lưới Đức có hợp lệ không?
Toni Kroos lóng ngóng trong pha tham gia phòng ngự khiến đội nhà nhận bàn thua. 

Theo Giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn, phải nhờ có VAR, trọng tài mới thấy một cái mũi giầy của cầu thủ Đức (Toni Kroos - PV) đã chích vào quả bóng, khiến bóng tới chân Kim Young-gwon.

Như vậy, cầu thủ này hoàn toàn không việt vị và trọng tài đã có quyết định đúng khi công nhận bàn thắng cho Hàn Quốc.

"Có thể nói, trong tình huống này, VAR đã lập công", ông Tấn chốt lại.

Theo Tuệ Minh (Dân Việt)