Video

Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta'

Đó là những lời giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF nói sau khi báo cáo về vụ tấn công hóa học tại Syria ngày 7/4.
Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta'
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em sau khi một chiếc trực thăng thả quả bom mang chất độc thần kinh Sarin xuống thị trấn Douma. "Tôi đã ngất đi một lúc, không thể thở được. Cảm giác như thể phổi của tôi đang dần ngừng hoạt động", anh Abu Jaafar kể lại với hãng tin Al Jazeera. Trong ảnh, các nạn nhân của vụ tấn công hóa học trong một ngôi nhà tại Douma.
Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta' - 1
"Tôi chạy lên chạy xuống cầu thang khoảng 3 lần để giúp sơ tán trẻ em khỏi ngôi nhà", anh Abu Jaafar nói. Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cho biết hơn 500 người đã được đưa tới trung tâm y tế với các triệu chứng của việc trúng độc hóa học. Trong ảnh, một em bé phải thở qua mặt nạ oxy sau vụ tấn công tại thành phố Douma bị chiếm đóng, gần Damascus, Syria.
Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta' - 2
 Theo nhân chứng, nhiều người ở dưới tầng hầm khi vụ tấn công xảy ra và họ không thoát khỏi khí độc khi đang cố chạy thoát. Phản hồi lại các cáo buộc, chính quyền Syria và đồng minh Nga khẳng định cuộc tấn công chỉ là "chuyện thêu dệt". Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp và cho rằng đây là minh chứng cho "sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Assad". Trong ảnh, nhân viên cứu hộ giải cứu một em bé.
Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta' - 3
Thi thể các nạn nhân trong vụ tấn công hóa học vào ngày 8/4. Vài giờ sau những cáo buộc, hãng thông tấn SANA đưa tin phiến quân hồi giáo Jaysh Al-Islam đã đồng ý rút khỏi thị trấn Douma tại Đông Ghouta và đưa quân về khu vực bắc Syria. 10 chiếc xe buýt đã được điều động đến khu vực này để đón các tù nhân và đưa lực lượng nổi dậy đến bắc Syria. 
Vụ tấn công hóa học ở Syria: 'Trẻ em chết trước mắt chúng ta' - 4
Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công. Theo CNN, trước tình hình phức tạp tại Syria, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp vào chiều ngày 9/4 để thảo luận về tình hình Syria. Đồng thời, Nga đã yêu một cuộc họp riêng với Hội đồng Bảo an cùng ngày.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...