Video

Trường tan hoang sau lũ dữ, 250 học sinh phải nghỉ học

Chỉ vài giờ tràn qua, nước lũ đã làm hỏng toàn bộ sách vở, 2 tấn gạo dự trữ và rất nhiều tài sản của trường THCS Yên Tĩnh (Tương Dương, Nghệ An). 250 học sinh, trong đó một nửa là nội trú, không biết bao giờ có thể trở lại trường.
 
Từ ngày 13/9, mưa lớn liên tục dội xuống huyện Tương Dương và vùng phụ cận, nước ở các nhánh khe suối liên tục dâng.
 
Đêm cùng ngày, nhận định xã Yên Tĩnh có thể gặp lũ quét nên chính quyền sơ tán khẩn cấp gần 104 học sinh nội trú đang ngủ tại trường THCS Yên Tĩnh.
 
Thầy Nguyễn Văn Hùng (Hiệu trưởng trường THCS Yên Tĩnh) kể, chỉ 30 phút sau khi hoàn thành việc sơ tán học sinh thì 2h sáng 14/9, lũ ào ào từ thượng nguồn đổ về. "Vài chục phút sau, nước trong khuôn viên trường có nơi ngập sâu gần 2 m. Chưa bao giờ tôi chứng kiến cơn lũ kinh hoàng như vậy", ông Hùng thảng thốt kể.
 
Nước đến nhanh và cũng rút nhanh sau vài giờ, biến trường học như "bãi chiến trường".
 
Tủ sách, bàn ghế, xoong nồi, đồ đạc tại các gian phòng bị nước xô đổ.
 
250 bộ sách giáo khoa được nhà trường chuẩn bị cho năm học mới cùng nhiều tài liệu dạy học bị cuốn trôi, số ít còn sót lại bị lẫn trong đống bùn.
 
Cùng với sách vở, bàn ghế thì 15 bộ máy tính để bàn và 7 máy tính xách tay được xem là tài sản quý nhất của trường cũng bị hư hỏng. 
 
Ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương cho biết, ngay sau khi lũ rút, công an, quân đội, đoàn thanh niên và giáo viên tất cả khoảng 200 người cùng với sự "trợ giúp" 2 chiếc máy múc đã lập tức thu dọn vệ sinh.
 
Tuy nhiên khối lượng công việc rất lớn, bởi toàn bộ 8 dãy phòng học và khuôn viên trường rộng hàng nghìn mét vuông bị bùn lấp dày có nơi hơn một mét.
 
Sau khi nạo vét bùn tại các phòng, lực lượng chức năng phải dội nước rửa.
 
Dự kiến trong ngày 15/9 việc thu dọn vệ sinh mới cơ bản tại các phòng học. Khuôn viên sân trường và các dãy nhà khác vẫn chưa thể xong. Ban giám hiệu trường THCS Yên Tĩnh cho biết 250 học sinh sẽ phải nghỉ học dài ngày vì toàn bộ trang thiết bị hầu như đã hỏng. 2 tấn gạo dữ trữ cho 110 em ở nội trú cũng bị nước ngâm hỏng.

Theo Nguyên Hùng Oanh (VnExpress.net)