Video

Toàn cảnh ngày thứ hai giải cứu các nạn nhân đào vàng bị mắc kẹt

 

Ngày 7.6, lực lượng giải cứu 2 người đào vàng mắc cạn trong hang Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa tiếp tục diễn ra khẩn trương. Nhưng do trời mưa, lượng khí độc còn nhiều nên chưa thể đưa được 2 nạn nhân còn mắc kẹt ra khỏi hang.

Sáng 8.6, các lực lượng chức năng tiếp tục nỗ lực giải cứu 2 người đào vàng còn mắc kẹt trong hang Kịt. Trước đó, tối 7.6, người nhà nạn nhân Bùi Văn Mấn đã tự vào hàng và tìm thấy ông Mấn nằm tại vị trí cách cửa hang khoảng 30m, ngay sau đó được đưa lên miệng hang, di chuyển về nhà riêng tại xã Sào Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình để chôn cất.
 
Dù đã dùng nhiều biện pháp như thổi khí kết hợp dùng bình ô xi để các chiến sĩ cứu nạn tiếp cận nạn nhân nhưng bất thành. Hết buổi sáng, sau nhiều lần cho người vào hàng, lực lượng cứu hộ đều phải trở ra.
 
Nghỉ trưa, các lực lượng cứu nạn chia nhau từng chiếc bánh mỳ, hộp xôi, chai nước.
 
Bà Khà Thị Khoa - cô ruột nạn nhân Khà Văn Huyền (trái) cùng gần 20 người nhà nóng lòng từng phút chờ đợi bên ngoài.
 
13h, cơn mưa rào ập xuống. Mọi hoạt động cứu hộ phải tạm dừng. Người nhà nạn nhân nhẫn nại trú trong các tấm áo mưa mỏng.
 
... hoặc dưới tấm bạt che tạm.
 
Máy nổ hỗ trợ việc tạo khí trong hang nằm bất động dưới mưa.
 
Miệng hang rất nhỏ, chỉ đủ 1 người đi lọt. Đi sâu vào phía trong, có nơi muốn đi qua phải uốn người mới lọt. Tuy nhiên, theo nhiều người địa phương, dưới lòng hang cũng có khoảng không gian rất rộng.
 
Dù chưa được các nạn nhân ra ngoài, chưa biết tính mạng ra sao nhưng người ta cho rằng họ đã chết nên làm bàn thờ tạm dưới mưa ngay bên miệng hang.
 
15h, trời ngớt mưa, công tác cứu hộ lại được tiếp tục. Có 4 người đàn ông gồm của Binh chủng Hóa học Bộ Quốc phòng cùng dân địa phương đi xuống hang.
 
15h50', các chiến sỹ xuống dưới hang Nước cùng một số dân địa phương. Các sỹ quan trực phía trên miệng hang liên tục gọi qua bộ đàm kiểm tra thông tin: "Tài ơi, Sâu bao nhiêu? CO bao nhiêu?". Tín hiệu đưa lên rất khó nghe. Nhiều khi không thấy sự phản hồi. Sự lo lắng hiện trên mọi khuôn mặt trên miệng hang.
 
15h55', đại úy Nguyễn Hữu Tài được kéo đưa ra khỏi hang do liên lạc giữa các sĩ quan chỉ huy trên miệng hang với những người trực tiếp cứu hộ không thông suốt. Tính mạng, sự an toàn cho lực lượng cứu hộ luôn được tính toán kỹ.
 
Ngay sau đó, anh Ngần Văn Thứ - người xã Lũng Cao, Bá Thước - cùng vào hang với các chiến sỹ cũng được kéo lên. Trao đổi với PV Báo Lao Động ngay khi ra khỏi miệng hang, anh Thứ cho hay anh đi vào sâu trong hang được 70m. "Trong đó rất tối nhưng không khí không quá độc, chỉ khó chịu ở cửa hang thôi. Tôi dự đoán cách các nạn nhân 10 - 20 m nữa thì các anh trên bờ giật giây đưa ra" - anh Thứ nói.
 
16h30', thiếu tá Nguyễn Khánh Hưng - Binh chủng Hóa học Bộ Quốc phòng họp nhanh thống nhất với ban chỉ huy hiện trường thống nhất tạm dừng việc cứu nạn. Hôm nay (9.6) lực lượng sẽ tăng cường thêm máy liên lạc hữu tuyến và tiếp tục công việc cứu nạn.
 
Các lực lượng tiếp tục bám trụ qua đêm trong cái lán tạm đơn sơ giữa rừng mưa rét và đầy muỗi, vắt.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (trái) trao đổi với PV.
 
PV trên đường đến hiện trường.
 
Theo PV (Lao Động)