Video

Tiêu hủy đàn lợn ở Thanh Hóa chết trong nước lũ

Sau bốn ngày xảy ra vụ việc, nhà chức trách đã tiếp cận và đưa hàng trăm con lợn bị chết lên bờ tiêu hủy. Khu vực này vẫn còn ngập lụt khiến công việc gặp nhiều khó khăn.

Cảnh tiêu hủy đàn lợn chết trong lũ ở Thanh Hóa Nhà chức trách tỉnh Thanh Hóa đã tiếp cận được trang trại lợn gần 6.000 con chết trong lũ để vận chuyển đi tiêu hủy.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 1

Ngày thứ tư, trang trại lợn đặt gần Trại giam số 5 (Tổng cục 8, đóng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa) vẫn ngập sâu trong nước lũ. Đàn lợn gần 6.000 con chết nổi trên mặt nước, bốc mùi hôi thối, bắt đầu phân hủy mạnh. Việc tiếp cận hiện trường, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 2

Một số con lợn được di chuyển lên cao còn sống nhưng đang chết dần vì thiếu thức ăn. Để tránh ô nhiễm môi trường, các đơn vị chức năng đã buộc phải phân lực lượng điều khiển xuồng ghe vào trang trại, cho xác lợn vào bao nylon rồi kéo lên bờ đưa đi tiêu hủy.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 3

Ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa, đưa ra hướng xử lý chia nhỏ số lợn để chôn lấp theo đúng quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Một trong những vị trí đó có khu đất trống của phân trại số 3 thuộc Trại giam số 5. Trong ảnh, con đường rải sỏi đá được mở gấp rút trong chiều nay (14/10) dẫn vào khu đất trống để phục vụ cho việc di chuyển của xe tải chở xác lợn.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 4

Hóa chất được di chuyển đến khu đất trống của phân trại giam số 3.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 5

Hố chôn lấp được đào sâu khoảng gần 2 m, phía dưới có trải bạt.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 6

Hàng chục lượt xe tải được huy động để chở số lợn chết đi tiêu hủy. Do con đường vào hố tiêu hủy lầy lội, một chiếc xe cẩu phải túc trực để hỗ trợ cho việc di chuyển của xe tải. Sau khi vượt qua đoạn đường lầy, ôtô đổ lợn xuống hố.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 7

Đàn lợn chết đã bốc mùi hôi thối nồng nặc, phân hủy mạnh.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 8

Việc rải một lớp vôi lên xác lợn được thực hiện ngay sau đó.

Tieu huy dan lon o Thanh Hoa chet trong nuoc lu hinh anh 9

Nhân viên môi trường phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Do số lượng lợn chết quá nhiều, trong chiều nay lực lượng chức năng mới tiêu hủy được khoảng 300 con. Công việc này sẽ được tiếp tục vào ngày mai.

Trước đó, vào chiều 10/10, nước lũ sông Hép lên nhanh, gây vỡ đê khiến trang trại lợn nằm rìa khu đất Trại giam số 5 (thuộc Tổng cục 8, đóng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) ngập sâu trong biển nước. Cán bộ, nhân viên của trang trại cùng công an trại giam đã vội lao vào cứu nhưng không kịp.

Chủ trại thống kê, gần 6.000 con lợn bị mắc kẹt, chết trong nước lũ. Chỉ có khoảng 200 con lợn được cứu.

Ngày 14/10, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có chỉ đạo phải xử lý khẩn trương số lợn chết, đảm bảo vấn đề môi trường.

Theo Nguyễn Dương (Tri Thức Trực Tuyến)