Video

Siêu bão Harvey trút biển nước xuống Texas như thế nào?

Harvey là cơn bão mạnh nhất tại Mỹ trong 12 năm qua, khiến mực nước của hàng loạt con sông tại Texas dâng cao, gây lũ lụt và ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ gia đình.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 1

Lượng nước của các sông trong khu vực Texas tăng đáng kể trong những ngày qua. Thống kê cho thấy mực nước của sông West Fork San Jacinto tăng mạnh nhất, khiến tình hình lũ lụt ngày càng tồi tệ. Cơ quan Thời tiết Quốc gia đánh giá mưa do bão Harvey đang gây ra "thảm họa lụt lội và đe dọa mạng sống đối với phần lớn dân cư ở phía đông nam Texas". Cơ quan này cảnh báo tình trạng sẽ tiếp tục tồi tệ thêm. Đồ họa: NYT.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 2

Hậu quả cơn bão Harvey để lại tại một số khu vực thuộc Texas. Houston được coi là thành phố hứng chịu hậu quả nghiệm trọng nhất. Quan chức Texas chiều qua cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong thảm họa này. Con số này bao gồm 6 người ở hạt Harris nơi có thành phố Houston, một người ở Rockport, gần nơi bão Harvey đổ bộ, một người ở La Marque và 3 người ở các khu vực khác. Nhà chức trách lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng lên trong khi mưa lớn chưa có dấu hiệu giảm, nước sông dâng cao và lụt đang lan rộng tại khu vực vịnh Mexico. Đồ họa: NYT.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 3

Mưa không ngừng trút xuống khu vực quanh vịnh Mexico. Cơ quan dự báo thời tiết nói mưa sẽ tiếp tục đổ xuống các khu vực của bang Texas và Louisiana từ nay cho tới ngày 31/8. Theo nhiều nguồn thống kê, Harvey đã trút lượng nước hàng chục tỷ m3 xuống bang Texas. Siêu bão Harvey, với sức gió hơn 200 km/h, là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua, kể từ siêu bão Charley năm 2004. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành tuyên bố thảm họa cho bang Texas. Đồ họa: NYT.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 4

Đồ họa mô phỏng các khu vực dân cư bị bắt buộc sơ tán hoặc tình nguyện rời bỏ nhà cửa do bão Harvey càn quét. Theo Washington Post, khoảng 2.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. "Siêu bão thập kỷ" đã khiến hơn 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa và sẽ còn gây lũ lụt kéo dài. Đồ họa: NYT.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 5

Đồ họa tóm lược các cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Vịnh Mexico qua nhiều năm. Harvey là cơn bão cấp độ 4. Cơn bão đến nay đã ảnh hưởng đến 1/4 dân số bang Texas, tức khoảng 6,8 triệu người ở 18 hạt. Thống đốc bang Texas Greg Abbott gọi trận bão là "tin xấu và ngày càng xấu thêm". Đồ họa: NYT.

Sieu bao Harvey trut bien nuoc xuong Texas nhu the nao? hinh anh 6

Hình ảnh cơn bão nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: NASA.

 
Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn