Video

Quất tí hon giá tiền triệu "cháy" hàng ở Hà Nội

Những cây quất bon sai có hình dáng tí hon, được trồng tự nhiên trong chậu đang trở thành loại cây được nhiều người chọn mua để chưng Tết hay làm quà biếu năm nay.
Quất tí hon được nhiều vườn cảnh ở làng quất Tứ Liên (Hà Nội) trồng từ vài năm trở lại đây. Cho đến năm nay, loại cây chưng Tết này được khá nhiều người đặt mua.
 

Những cây quất "tí hon" được trồng tự nhiên trong chậu, sau đó người chủ vườn khéo léo tạo thế cho cây. Cây có dáng đẹp, độc đáo được bán với giá rất cao. Chậu rẻ nhất có giá không dưới 1,5 triệu đồng, chậu cao nhất có giá hơn 20 triệu đồng.

 
 
 

Bàn tay khéo léo của các chủ vườn đã tạo cho những cây quất mini hình thù độc đáo.

 

Mỗi chậu quất tí hon bình thường chỉ cần trồng trong vòng 2 năm là có thể đem bán. Những chậu quất thế to hơn, dáng cầu kỳ hơn thì cần khoảng 3-5 năm.

 

Những cây quất cảnh mini được chăm sóc đặc biệt hơn những cây quất trồng ngoài ruộng. Do đặc tính trồng trong chậu, độ ẩm lớn nên lượng nước tưới cho cây phải phù hợp. Nhiều nước quá sẽ khiến cây bị thối rễ còn nếu ít quá cây sẽ chết héo. Những cây quất trồng trong chậu phải được đặt trong nhà có mái che tự động.

 

Sắp đến Tết Nguyên đán, những cây quất có dáng đẹp, đầy đủ cả quả chín, quả xanh, hoa và lộc non rất được người chơi săn tìm.

 

Năm nay là năm Ất Mùi nên những bức tượng dê được lựa chọn đặt vào chậu cây tạo tiểu cảnh thú vị.

 

Những chậu quất tí hon trở nên đặc biệt hơn với cách thiết kế chậu đầy sáng tạo của chủ vườn.

 

Vườn quất bon sai của ông Bùi Thế Mạnh, cụm 3, phường Tứ Liên là một trong những vườn quất có tiếng ở Tứ Liên. Năm nay, ông Mạnh đầu tư trồng hơn 500 chậu quất mini.

 

Ông Mạnh cho biết, ông bắt đầu trồng quất nhỏ trong chậu từ 5 năm trước. Tất cả các tư thế cắt tỉa, uốn tạo dáng đều do ông tự mày mò và sáng tạo ra.

 

Để có được vườn quất như bây giờ, ông cũng phải trải qua không ít những khó khăn từ tạo dáng độc, lạ cho cây đến chọn những bình gốm phù hợp với dáng cây, khó khăn hơn cả là tìm đầu ra cho sản phẩm sau khi trồng.

 

Một trong những sáng tạo riêng, độc đáo của ông Mạnh là những chậu quất treo tường.

 

Những loại cây này có giá từ 3-5 triệu đồng/chậu. Riêng những loại cây được trồng lâu năm, có dáng độc, ông Mạnh chỉ cho thuê chứ không bán cho khách hàng.

Theo Quang Triệu (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)