Video

Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ

Đáp máy bay xuống thành phố Seattle, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài một tuần hôm qua (22.9), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo của nhiều "gã khổng lồ" công nghệ như Apple, Microsoft...
Theo truyền thông Mỹ, chiếc máy bay Boeing 747-400 của hãng Air China đã chở ông Tập cùng Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện hạ cánh xuống sân bay Paine Field, thành phố Seattle (Mỹ) ngày 22.9.
 
Trong ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình nắm tay Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên bước xuống máy bay ngày 22.9.
 
Các quan chức Mỹ và cánh truyền thông ra đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại sân bay.
 
Trong bữa tiệc tối chào mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt chân lên đất Mỹ hôm qua, ông Tập đã gặp gỡ các quan chức cũng như lãnh đạo nhiều doanh nghiệp ở Seattle. Trong ảnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đứng gần Thống đốc California Jerry Brown (phải) trước khi tham dự một diễn đàn vào ngày đầu tiên ông Tập đến Seattle ngày 22.9.
 
Phát biểu tại một diễn đàn tại khách sạn Westin (Seattle), ông Tập trấn an mọi người bằng tuyên bố rằng Bắc Kinh vẫn đang thực hiện các cam kết về cải cách tài chính và nền kinh tế mở. Đồng thời, ông cũng trấn an những quan ngại của các doanh nhân Mỹ về suy thoái kinh tế Trung Quốc, theo Reuters.
 
"Trung Quốc sẽ không đi lùi trong tiến trình này", Reuters dẫn lời Chủ tịch Tập. Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng mô tả Seattle là "cửa ngõ của Mỹ đến châu Á" - góp phần lý giải vì sao Chủ tịch Tập lại chọn thành phố Seattle, bang Washington làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Mỹ.
 
Không chỉ là thành phố tiến hành các hoạt động thương mại với Trung Quốc nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác ở Mỹ, Seattle còn là một trung tâm công nghệ cao. Ông Tập sẽ có chuyến tham quan một nhà máy Boeing tại Seattle cũng như đại bản doanh của Microsoft ở gần đó. Trong ảnh, Thống đốc bang Washington Jay Inslee bắt tay Chủ tịch Tập.
 
Tập đoàn Boeing đang kỳ vọng sẽ xuất khẩu hàng nghìn máy bay đến Trung Quốc trong những năm tới. Trong khi đó, Starbucks (có trụ sở tại Seattle) đang lên kế hoạch tăng gấp đôi các hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc trong 4 năm tới. Trong ảnh, cánh truyền thông chờ đợi Chủ tịch Tập Cận Bình ở sân bay Paine Field, thành phố Seattle.
 
Theo Telegraph, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có hẹn ăn tối với Bill Gates tại nhà riêng của người giàu nhất nước Mỹ đã sáng lập ra Microsoft vào tối nay (23.9). Tại một diễn đàn trước đó cùng ngày tại Seattle, ông Tập sẽ gặp gỡ một loạt các doanh nhân, lãnh đạo của những "gã khổng lồ" công nghệ cũng như các quan chức chính trị và có bài phát biểu quan trọng tại đây.
 

Ông Tập sẽ lưu lại Seattle 3 ngày trước khi tới Washington D.C gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hai lãnh đạo được dự đoán sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như an ninh mạng, Biển Đông, những hạn chế của các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc... Trong ảnh, một thanh niên cầm quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc ra đường đón Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Mỹ.

 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn