Video

Máy phát điện "chậu nhựa" độc đáo ở làng chài ven sông Hồng

Hệ thống điện sử dụng những chiếc chậu đỏ làm cánh quạt vừa được lắp đặt giúp tạo ra nguồn năng lượng sạch và thắp sáng cho nhiều hộ dân nghèo ven sông Hồng.
 
Những năm gần đây, điện lưới đã được kéo ra đến từng thuyền với giá 4.000-5.000 đồng/kWh. Trong điều kiện thu nhập eo hẹp, hàng tháng nhiều gia đình phải trả 200.000 - 300.000 đồng tiền điện, một khoản không nhỏ. Trước thực tế này, đầu tháng 6 một công ty về kiến trúc nội thất phối hợp với tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam triển khai lắp đặt hệ thống điện gió nhằm giảm bớt chi phí. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 3
Theo các hộ dân đánh giá, việc thực hiện mô hình điện gió ở bến gốm ven sông Hồng này khá hiệu quả. Tốc độ gió đo được khoảng 3m/s, đủ để phát tạo ra điện năng, cung cấp năng lượng chiếu sáng cho các con thuyền. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 4
Chị Huyền, một cư dân tại bến gốm cho biết. Hệ thống điện gió quay cả ngày đủ để thắp sáng một bóng đèn Led 4 đến 5 giờ đồng hồ. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 5
Mô hình điện gió bao gồm mô tơ, cột thép, pin năng lượng, hệ cánh gió, bộ điều khiển sạc, nâng áp, bình ắc quy, bóng đèn Led 9W. Trong ảnh là hệ thống pin năng lượng được lắp đặt trên các mái thuyền để hỗ trợ cho các quạt gió. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 6
Điện năng được lưu trong bình ắc quy để sử dụng cho đèn chiếu sáng. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 7
Hệ cánh gió sử dụng những chậu nhựa màu đỏ, lắp đặt rất dễ dàng. Hệ thống điện gió hoạt động theo nguyên tắc rất đơn giản, khi có gió, hệ cánh gió sẽ quay làm trục mô tơ quay, tạo ra điện năng. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắc quy và được sử dụng cho đèn chiếu sáng trong nhà. Hệ thống chiếu sáng gồm một bóng đèn Led công suất 9W có độ sáng tương đương bóng đèn sợi đốt 60W thông thường. 

\
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 8
Là một trong 10 gia đình được lắp đặt hệ thống điện gió, ông Trần Văn Xuân cho biết: “Từ ngày có hệ thống này, gia đình chúng tôi có nguồn điện mới để thắp sáng một bóng đèn vào buổi tối, tiết kiệm được một số tiền nhỏ. Trong tương lai chúng tôi mong muốn được thay ắc quy mới để nâng nguồn điện dự trữ lớn hơn". 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 9
Một số đồ dùng trên thuyền như quạt hay tivi vẫn phải dùng điện lưới, do quạt gió không đủ năng lượng để cung cấp. 
 
May phat dien 'chau nhua' doc dao o lang chai ven song hinh anh 10
Bà Dung cho biết, hệ thống năng lượng này rất hữu ích với những cư dân bến gốm. "Một tháng tiết kiệm được mấy chục nghìn cũng khiến chúng tôi thêm ấm lòng", bà nói. 
 
Theo Lê Hiếu (Zing.vn)