Video

Lượng người đến phiên xử Hà Văn Thắm và các thuộc cấp đông kỷ lục

Số lượng bị cáo và người được triệu tập hôm 28/8 đông kỷ lục so các vụ đại án kinh tế từng xử trước đây, khiến khán phòng rộng 300 m2 trở nên chật cứng.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 1

Ngày 28/8, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng. Trước đó hồi tháng 2, TAND Hà Nội cũng đã đưa ra xét xử nhưng phải trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung do một số tình tiết chưa được làm rõ.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 2

Phiên xử lần này kéo dài 20 ngày với số người được triệu tập được xem là kỷ lục - hơn 700 người. Trong ảnh là bị cáo Phạm Công Danh, cựu chủ tịch Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trước đó, hồi tháng 7/2016, bị cáo Danh cũng bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử do liên quan đến một vụ án khác. Phiên toà này số lượng bị cáo cũng lên đến 36 người, số lượng bị triệu tập là 156 người.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 3

Ở vụ án Hà Văn Thắm, các bị cáo hầu hết là lãnh đạo ngân hàng Oceanbank, giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch … Trong ảnh là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank được dẫn giải từ phòng cách ly vào phòng xử án.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 4

Ở ngày đầu xét xử, chủ toạ phiên toà phải mất khoảng 3 giờ để kiểm tra căn cước các bị cáo. Thẩm phán Trần Nam Hà cho biết, trong phiên xử lần này tòa triệu tập tổng cộng 747 người liên quan, tuy nhiên tòa ghi nhận vắng nhiều. Theo thẩm phán, với những người vắng mặt trong quá trình xét hỏi thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập. Nếu những người này cố tình không đến tòa sẽ đề nghị cơ quan công an áp giải theo quy định.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 5

Phòng xử án rộng khoảng 300 m2 với sức chứa 500 người. Do lượng người triệu tập đến quá đông do đó một số được bố trí ngồi ở phòng khác. Khi chủ toà phiên toà gọi đến, những người này sẽ được đưa xuống phòng xét xử.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 6

Số luật sư bào chữa trong vụ án cũng lên đến 50 người, trong đó Hà Văn Thắm có 2 luật sư, Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bào chữa.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 7

HĐXX sơ thẩm gồm có 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Mặt khác, do tính chất quan trọng của vụ việc, TAND Hà Nội còn bố trí thêm một thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 8

Những người có liên quan đến vụ án đang làm thủ tục vào phiên xét xử. Trong ngày đầu xét xử, đại diện VKSND Hà Nội vẫn chưa đọc xong bản cáo trạng dài 109 trang. Sáng nay, cơ quan công tố tiếp tục việc này.

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 9

Theo ghi nhận của phóng viên, phiên xét xử Hà Văn Thắm có hơn 40 cơ quan báo chí tác nghiệp tại phòng riêng qua màn hình tivi. 

Luong nguoi den phien xu Ha Van Tham va cac thuoc cap dong ky luc hinh anh 10

Hàng chục cảnh sát cũng được huy động để bảo vệ, áp giải bị cáo, dẫn đường và phân luồng giao thông.

Theo Việt Hùng - Quang Anh (Tri Thức Trực Tuyến)