Video

Lính cứu hộ cố gắng tiếp cận hang sâu giải cứu 3 phu vàng

Do hang Nước (Thanh Hóa) sâu cả trăm mét lại có nhiều ngóc ngách hiểm trở nên sau 4 ngày, 3 phu vàng vẫn mắc kẹt phía dưới. Nhiều phương án đã được đưa ra song đều thất bại.
 
Gần 50 người đến từ bộ đội biên phòng, Bộ chỉ huy quân sự, Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, tham gia tìm kiếm, trong đó chủ công là 25 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Họ mang theo nhiều dây dù, bình dưỡng khí, đèn pin... để xuống hang sâu.
 
Mặt nạ chống độc được trang bị cho lính cứu hộ nhằm tránh hít phải các loại khí độc. Theo những phu vàng có kinh nghiệm, hang Nước sâu gần 100 m và có nhiều ngóc ngách quanh co nên việc tiếp cận rất khó khăn.
 
Trước khi luồn xuống hang Nước, đội cứu hộ buộc dây thừng vào một thanh gỗ lớn làm giá đỡ. Những sợi dây được cột chặt vào mảnh ván chắc chắn hoặc thân cây quanh các triền núi phía trên miệng hang.
 
Một lính cứu hỏa đang cố chui qua cửa hang. Miệng hang chỉ rộng vừa bằng thân người nên việc mang thêm bình dưỡng khí hay các loại công cụ cứu hộ xuống dưới gặp nhiều trở ngại.
 
Vẻ căng thẳng, mệt mỏi của người lính sau nhiều giờ vượt núi băng rừng và tham gia cứu hộ.
 
Quân đội đã dùng thêm bộ đàm chuyên dụng nhằm cập nhật diễn biến công tác tìm kiếm về bộ phận chỉ huy.
 
Trong chiều 7/6, lực lượng cứu hộ 3 lần dò đường xuống hang sâu nhưng chỉ đi được vài mét phải buộc quay lên do gặp chướng ngại vật. Nhiều phương án tiếp cận đang được bàn tính nhưng chưa có biện pháp khả thi.
 
Chiếc máy nổ cũ của các phu vàng để trên miệng hang Nước liên tục gầm rú để cấp dưỡng khí xuống lòng hang, song do hang quá rộng và sâu nên lượng khí không thể đáp ứng.
 
Trên các triền núi, hàng trăm thân nhân, bạn bè người bị nạn từ các huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Tân Lạc, Mai Châu (Hòa Bình) ngồi ngóng tin từ đội cứu hộ. Tuy nhiên, khoảng 15h cùng ngày, trời đổ mưa lớn khiến công tác cứu hộ phải tạm dừng. Nhà chức trách lo ngại nước lũ từ các đỉnh núi đổ xuống gây sạt lở, không đảm bảo an toàn.
 
 
Ngay miệng hang Nước, nơi nhóm phu vàng mắc kẹt, một ban thờ nhỏ được lập vội. Nhìn những chai rượu đựng trong các be nhỏ, vài bát mì tôm nấu vội dở sống dở chín được dùng làm đồ lễ thắp hương khiến những người có mặt không thể cầm lòng. Sau ba ngày mắc kẹt, hy vọng sống sót của 3 phu vàng không còn.
 
Khu lán tạm bợ của nhóm phu vàng trên đỉnh núi bản Kịt. Phía dưới nền đất là la liệt áo quần rách nát, những chiếc bát ăn chưa kịp rửa và cả nồi cơm còn dở dang đã cứng ngắc. Trước đó ngày 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt để sửa máy đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người ứng cứu. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra. Đến trưa 6/6, huyện Bá Thước mới nhận được tin báo, triển khai tìm kiếm nhưng bất lực, do hang Nước quá sâu (ước 300-400 m), lại có nhiều yếm khí, lực lượng cứu hộ không có dụng cụ phòng độc chuyên dụng nên không thể xuống. Khu vực này cũng không có sóng điện thoại, con đường từ bản Kịt tới nơi xảy ra tai nạn phải mất 3 tiếng đi bộ đường rừng cheo leo với chừng 10 km nên gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ. Gần vị trí tai nạn có hàng chục hầm vàng lớn nhỏ dưới các quả đồi.

Theo Lê Hoàng (VnExpress.net)