Video

Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục

Hồng y George Pell từng là người quyền lực thứ 3 ở Vatican, nhưng mọi thứ nhanh chóng sụp đổ sau khi ông bị kết án 6 năm tù do xâm hại tình dục 2 lễ sinh cách đây hơn 20 năm.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục
Hồng y George Pell từng là tổng giám mục giáo phận Melbourne trong giai đoạn 1996-2001 và sau đó trở thành tổng giám mục Sydney từ năm 2001 đến 2014. Ảnh: AP. 
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 1
Sau khi trở thành tổng giám mục của cả hai thành phố đông dân nhất Australia, ông George Pell được Giáo hoàng John Paul II tấn phong hồng y vào tháng 10/2003. Ảnh: AP.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 2
Giáo hoàng Benedict XVI và Hồng y George Pell trong một buổi thánh lễ tại quảng trường St. Peter ở Vatican vào tháng 10/2005. Ảnh: AP.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 3
Đến năm 2014, Hồng y George Pell được Giáo hoàng Francis phong chức Bộ trưởng Văn phòng Kinh Tế của Tòa Thánh, trở thành người phụ trách các hoạt động tài chính của Vatican. Đây là vị trí mới do Giáo hoàng Francis lập ra, sau vụ scandal tại Ngân hàng Vatican. Ảnh: Reuters.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 4
Vào năm 2015, một nạn nhân của Hồng y Pell ra làm chứng trước cảnh sát Australia trước cáo buộc vị hồng y này từng có hành vi xâm hại tình dục 2 lễ sinh (đứa trẻ giúp lễ trong nhà thờ) khi còn làm tổng giám mục Melbourne. Ảnh: AP.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 5
Hồng y George Pell trở thành quan chức cao cấp nhất của Vatican đối mặt với các cáo buộc xâm hại tình dục. Vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Giáo hội Công giáo trong bối cảnh liên tiếp có các cáo buộc về tình trạng xâm hại tình dục của các giáo sĩ nhà thờ tại Mỹ, Chile, Đức và một số nước khác. Ảnh: AP.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 6
Hồng y George Pell chống gậy bước ra khỏi xe để tham dự phiên tòa tại Australia vào ngày 7/12/2018. Bồi thẩm đoàn kết luận ông Pell có tội với tất cả các cáo buộc. Ảnh: AP.
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 7
Nhiều người ủng hộ việc kết án Hồng y Pell bên ngoài tòa án. 
Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao ở Vatican đến bản án xâm hại tình dục - 8
Một người đàn ông tỏ ra suy sụy khi lắng nghe Chánh án Peter Kidd (trên màn hình nhỏ) tuyên án Hồng y George Pell 6 năm tù. Luật sư biện hộ cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn "bất hợp lý" vì phụ thuộc quá nhiều vào lời khai của một nạn nhân. Tòa sẽ bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của Pell vào đầu tháng 6.

Theo Sơn Trần (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...