Video

Hiện trạng khu vực ga Hà Nội trước đề xuất xây cao ốc

Hà Nội đề xuất giữ nguyên trạng nhà ga, tuy nhiên khu vực xung quanh quy hoạch nhiều công trình cao tầng.

Tư vấn đưa ra ba phương án quy hoạch ga Hà Nội và đường Trần Hưng Đạo, trong đó có hai phương án giữ  nguyên nhà ga (bảo tồn nguyên trạng) ở vị trí hiện tại, không kéo dài đường Trần Hưng Đạo về phía Tây. Tuy nhiên, xây dựng đường trục Đông Tây ở phía bắc nhà ga hoặc kéo dài đường Quốc Tử Giám về phía Đông để liên kết với đường Lý Thường Kiệt. Phương án khác là nhà ga di chuyển về phía nam và bảo tồn; đường Trần Hưng Đạo kéo dài về phía Tây để kết nối với đường Quốc tử Giám.

Tầng một nhà ga Hà Nội hiện là nơi bán vé và là phòng khách chờ ra tàu. Theo tư vấn Nhật Bản, nhà ga là công trình lịch sử quan trọng trong ký ức người Hà Nội, do vậy nhà ga cần được khôi phục theo đúng nguyên mẫu kiến trúc từ thời Pháp.

Tầng 2 và 3 là phòng chờ của khách và khu văn phòng của ga Hà Nội.

Theo tờ trình của thành phố, ga Hà Nội và vùng phụ cận được chia thành 9 phân khu chức năng; trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200 m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng.

TP Hà Nội đề xuất ba phương án thiết kế chiều cao các công trình điểm nhấn, từ 100 đến 200 m, xây dựng xung quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đó có phương án xây dựng công trình 70 tầng tại phía tây bắc hồ.

Lý giải việc Hà Nội đề xuất xây dựng nhiều nhà cao tầng xung quanh ga, lãnh đạo Sở Quy hoạch cho biết, để đáp ứng các mục tiêu của đồ án thì phải xác định quy mô xây dựng, diện tích sàn tương ứng chiều cao công trình. "Khi chiều cao nâng lên thì mật độ xây dựng giảm và mới có quỹ đất dư ra để phát triển đường giao thông, khu vực công cộng và cây xanh", ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Quy hoạch nói.

Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông đảm nhiệm chức năng khớp nối tổng hợp nhiều phương tiện, nơi hội tụ các hoạt động của người dân thành phố.

Tại khu vực ga sẽ tạo dựng hệ thống mạng lưới đỗ xe ngầm, cầu đi bộ trên cao, đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ và kết nối với tàu điện ngầm.

Ga Hà Nội đang thông qua 3,5 triệu hành khách mỗi năm, trong tương lai khi đường sắt được nâng cấp về dịch vụ cũng như thuận tiện hơn trong việc kết nối các phương thức vận tải, lưu lượng hành khách sử dụng loại hình này sẽ tăng lên.

Theo đề xuất của Hà Nội, nguồn vốn xây dựng các công trình theo quy hoạch khoảng 23.800 tỷ đồng, trong đó, vốn cho hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm do nhà nước đầu tư khoảng 700 tỷ đồng; chủ thể xây dựng tuyến đường sắt đô thị số một đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng; chủ thể xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 đầu tư 100 tỷ đồng; các dự án phát triển đô thị đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, trả lời phỏng vấn về ga Hà Nội.

Theo Giang Huy (VnExpress.net)Tin mới hơn